Người Mỹ nghĩ gì khi uống “Trà”
Các lọai “Trà” Hoa Kỳ thường uống, dân Mỹ nghĩ gì khi uống “Trà”
Trước đây , khi bà hay mẹ cho con hay cháu uống trà – tea để bớt cảm hàn – colds thì lựa chọn thật là đơn giản: đó là trà Tetley hay trà Lipton. Ngày nay, các tiệm thực phẩm lại bán vô số lọai trà. Và dân Mỹ uống trà nhắm hai mục đích: thưởng thức hương vị hay cố chữa lành bệnh, mạnh khỏe. Theo Hiệp Hội Trà Hoa Kỳ, năm 2011, dân Mỹ đã uống hơn 65 tỉ tách trà hay hơn 3 tỉ ga lông( một ga lông Mỹ gần 4 lít ).
Trà bán ra ở Hoa Kỳ để giúp tiêu hóa, máu tuần hòan dễ dàng hơn, gíúp bạn ngủ ngon hơn và làm bạn có thể thông minh hơn. Nhưng sau đây là một cảnh báo: bạn thường thấy nhãn hiệu trên chai – lọ – hộp nói rằng những tuyên bố vừa kể chưa được Cơ Quan Thực phẩm và Dược Phẩm –FDA ( The Food and Drug Administration ) Hoa Kỳ đánh gía xong và “ sản phẩm này không có ý định chuẩn đóan, chữa lành hay ngăn ngừa bệnh nào cả”. Điều này có nghĩa là chính người tiêu thụ phải tự xét đến những thành phần ở nhiều lọai trà. Bà Zoe Gardner, nhà quản lý khảo cứu và phát triển ở hãng bán trà Thuốc Truyền Thống- Traditional Medicicinals tọa lạc ở bang Ca Li nói rằng có nhiều cách xem xét các thành phần trong trà. Ở Canada, tại nhiều công ty trà phải được duyệt qua một tiến trình cấp môn bài của chánh phủ, theo lời bà.
Chẳng hạn với lá cây muồng senna , tông chi- genus khoa học là Cassia ở miền Nam bang Ca li và bang Arizona là những cây mộc ( thân gỗ ) hay cây lùm bụi – shrubs vạn niên thanh ( luôn luôn xanh ), nữa mùa rụng lá hay rụng lá hoàn tòan khi có lạnh, thường dùng làm cây cảnh hoa màu vàng hay hay màu vàng kim, nên có tên nói tắt là Yellow hay Golden như Muồng Nến Candle Bush, tên Việt Nam là Muồng Trâu, bụi lùm rụng lá nguồn gốc nhiệt đới C. alata; Muồng Hòang Yến cây thân gỗ hình như lá luôn luôn xanh Golden Wonder Senna C. Splendida; Muồng lá lông trắng xóa Wooly Senna, bụi lùm vạn niên thanh C. tomentosa v.v… Ở Việt Nam đã kiểm kê phân lọai được 25 – 26 lòai – species của tông Cassia , vài lòai hoa đỏ như C. Grandis là Cây Ô Môi Pink Coral Shower , chịu được đất ẩm; Muồng hoa đào – Pink Cassia Cassia javanica v.v… Hoa, lá, rễ, vỏ, cành một số loài Cassia sp. nước nhà đã được dùng làm thuốc Nam trị nhiều lọai bệnh người. Lá muồng Senna Mỹ đã được ghi chép từ năm 990 sau Công Nguyên ở Ai Cập và đã thông dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, làm thuốc xổ – laxative .
Thật thế, nhiều thành phần tìm thấy ở các trà hiện nay, đã được tiêu thụ hàng ngàn năm rồi. Theo Diane MsKay, một nhà khảo cứu về các chất kháng ôcxy hóa – antioxydants ở Trung tâm Khảo cứu Dinh dưỡng Jean Mayer của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA về lão hóa – aging tại Viện Đại học Tuft thành phố Boston, nghiên cứu về các lợi lộc trên sức khỏe khi uống trà, có vài đường xuống dốc khi uống trà. Cả hai nhóm trà truyền thống ( đen hay xanh ) và trà cây cỏ – herbal teas đều làm từ các sản phẩm căn bản là cây cối- thực vật, thảy đều tốt cho bạn. Các chứng cớ khoa học tốt nhất về lợi ích cho sức khỏe đều căn cứ trên khảo cứu trà xanh và trà đen. Còn khảo cứu về trà cây cỏ thì rất ít.
Trà xanh và trà đen
Cả hai đều chứa flavonoids là những chất kháng ốcxy- hóa. Một chất này tên gọi là epigallocatechin gallate – EGCG được tìm thất rất nhiều ở trà xanh và được xem là giúp chống trả các gốc tự do – free radicals là những chất góp phần gây ung thư, bệnh tim và làm nghẹt động mạch. Tiến trình lên men để chế tạo trà đen, chuyển hóa EGCG thành những hợp chất khác, nhưng cũng có hợp chất trong trà đen giúp tim lành mạnh và chống ung thư nữa. Và trà có thể giúp bạn chút ít thông minh hơn, theo lời Andrea N. Giancoli, một bà phát ngôn viên Viện Hàn Lâm Dinh Dưỡng và Ăn Uống Kiêng Cử . Ca Cả hai trà đen và trà xanh chứa theanine, một amino acid giúp cải thiện chú ý và thêm khả năng học hỏi và trí nhớ. Cả hai trà đen và trà xanh đều chứa caffe6ine, có thể làm ai đó lo lắng bồn chồn qúa độ. Tuy nhiên trung bình một tách trà chứa ít caffêin hơn một tách cà phê. Theo Mayo Clini , một tách trà đen 8 ounce ( 226.8 gr , vì 1 ounce = 28.35 gr ) chứa 12- 14 milligram caffêin. Một số lượng trà xanh tương tự chỉ chứa 24- 40 mg. Trong khi một tách cà phê pha chế chứa đến 95- 200mg caffêin .
Trà đen và trà xanh mới là trà “thật sự”, xuất phát từ cây trà tên khoa học là Camellia sinensis , một lọai lùm bụi nguồn gốc ở Trung Quốc và ở Ấn Độ. Các trà cây cỏ còn gọi là nước sắc – tisane chế biến ra từ ngâm nước hoa, lá, rễ hay các bộ phận khác của cây cỏ.Vài lòai trà này trộn lẫn với trà thật sự; vài lọai không trộn lẫn tí nào. Rất nhiều cây cỏ đã được sử dụng ở y khoa truyền thống hay dân dã từ nhiều thế kỷ, nhưng rất ít khi được nghiên cứu chánh thức. Tuy nhiên, McKay lưu ý là điều này không có nghĩa là chúng vô dụng. Nó có nghĩa là chúng ta không thể xác nhận các ảnh hưởng của chúng hay những tuyên bố, vài công ty nói về chúng.
Theo bà, cũng không rỏ là những số lượng cây cỏ trộn vào các trà cây cỏ thương mãi, có đủ giúp chúng ta cải thiện sức khỏe hay không. Uống trà nóng hay trà lạnh đều không có gì khác biệt, theo lời McKay, nếu bạn tự pha chế lấy. “ Đa số trà đá – iced tea vô chai, trà đá sẳn sàng để uống, chỉ chứa quá ít flavonoids và trộn thêm qúa nhiều đường cho nên chúng không đem lại những lợi sức khỏe như tách trà mới pha chế. Mac Kay lưu ý thêm là thêm nước đá sẽ làm lõang đi số lượng trà bạn đang uống. Cơ quan FDA cũng đã lưu ý là không nên dùng cây cỏ cho trẻ em, căn cứ trên một xuất bản ở tạp chí Nhi khoa – Pediatrics. Các tác giả của nghiên cứu tìm thấy là khỏang chừng 9 % trẻ em có thể đã được thêm thực vật – botanical supplements và trà cây cỏ ở chế độ ăn uống trong năm đầu sau khi sinh và nói rằng: “các lọai bổ sung chế độ ăn uống và trà đã quá rộng lớn đối với trẻ em đã làm tăng thêm ý kiến là vài lọai có thể không lành mạnh, không an tòan.”
Các lọai “Trà” Hoa Kỳ thường uống, dân Mỹ nghĩ gì khi uống “Trà”
Trước đây , khi bà hay mẹ cho con hay cháu uống trà – tea để bớt cảm hàn – colds thì lựa chọn thật là đơn giản: đó là trà Tetley hay trà Lipton. Ngày nay, các tiệm thực phẩm lại bán vô số lọai trà. Và dân Mỹ uống trà nhắm hai mục đích: thưởng thức hương vị hay cố chữa lành bệnh, mạnh khỏe. Theo Hiệp Hội Trà Hoa Kỳ, năm 2011, dân Mỹ đã uống hơn 65 tỉ tách trà hay hơn 3 tỉ ga lông( một ga lông Mỹ gần 4 lít ).
Trà bán ra ở Hoa Kỳ để giúp tiêu hóa, máu tuần hòan dễ dàng hơn, gíúp bạn ngủ ngon hơn và làm bạn có thể thông minh hơn. Nhưng sau đây là một cảnh báo: bạn thường thấy nhãn hiệu trên chai – lọ – hộp nói rằng những tuyên bố vừa kể chưa được Cơ Quan Thực phẩm và Dược Phẩm –FDA ( The Food and Drug Administration ) Hoa Kỳ đánh gía xong và “ sản phẩm này không có ý định chuẩn đóan, chữa lành hay ngăn ngừa bệnh nào cả”. Điều này có nghĩa là chính người tiêu thụ phải tự xét đến những thành phần ở nhiều lọai trà. Bà Zoe Gardner, nhà quản lý khảo cứu và phát triển ở hãng bán trà Thuốc Truyền Thống- Traditional Medicicinals tọa lạc ở bang Ca Li nói rằng có nhiều cách xem xét các thành phần trong trà. Ở Canada, tại nhiều công ty trà phải được duyệt qua một tiến trình cấp môn bài của chánh phủ, theo lời bà.
Chẳng hạn với lá cây muồng senna , tông chi- genus khoa học là Cassia ở miền Nam bang Ca li và bang Arizona là những cây mộc ( thân gỗ ) hay cây lùm bụi – shrubs vạn niên thanh ( luôn luôn xanh ), nữa mùa rụng lá hay rụng lá hoàn tòan khi có lạnh, thường dùng làm cây cảnh hoa màu vàng hay hay màu vàng kim, nên có tên nói tắt là Yellow hay Golden như Muồng Nến Candle Bush, tên Việt Nam là Muồng Trâu, bụi lùm rụng lá nguồn gốc nhiệt đới C. alata; Muồng Hòang Yến cây thân gỗ hình như lá luôn luôn xanh Golden Wonder Senna C. Splendida; Muồng lá lông trắng xóa Wooly Senna, bụi lùm vạn niên thanh C. tomentosa v.v… Ở Việt Nam đã kiểm kê phân lọai được 25 – 26 lòai – species của tông Cassia , vài lòai hoa đỏ như C. Grandis là Cây Ô Môi Pink Coral Shower , chịu được đất ẩm; Muồng hoa đào – Pink Cassia Cassia javanica v.v… Hoa, lá, rễ, vỏ, cành một số loài Cassia sp. nước nhà đã được dùng làm thuốc Nam trị nhiều lọai bệnh người. Lá muồng Senna Mỹ đã được ghi chép từ năm 990 sau Công Nguyên ở Ai Cập và đã thông dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, làm thuốc xổ – laxative .
Thật thế, nhiều thành phần tìm thấy ở các trà hiện nay, đã được tiêu thụ hàng ngàn năm rồi. Theo Diane MsKay, một nhà khảo cứu về các chất kháng ôcxy hóa – antioxydants ở Trung tâm Khảo cứu Dinh dưỡng Jean Mayer của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA về lão hóa – aging tại Viện Đại học Tuft thành phố Boston, nghiên cứu về các lợi lộc trên sức khỏe khi uống trà, có vài đường xuống dốc khi uống trà. Cả hai nhóm trà truyền thống ( đen hay xanh ) và trà cây cỏ – herbal teas đều làm từ các sản phẩm căn bản là cây cối- thực vật, thảy đều tốt cho bạn. Các chứng cớ khoa học tốt nhất về lợi ích cho sức khỏe đều căn cứ trên khảo cứu trà xanh và trà đen. Còn khảo cứu về trà cây cỏ thì rất ít.
Trà xanh và trà đen
Cả hai đều chứa flavonoids là những chất kháng ốcxy- hóa. Một chất này tên gọi là epigallocatechin gallate – EGCG được tìm thất rất nhiều ở trà xanh và được xem là giúp chống trả các gốc tự do – free radicals là những chất góp phần gây ung thư, bệnh tim và làm nghẹt động mạch. Tiến trình lên men để chế tạo trà đen, chuyển hóa EGCG thành những hợp chất khác, nhưng cũng có hợp chất trong trà đen giúp tim lành mạnh và chống ung thư nữa. Và trà có thể giúp bạn chút ít thông minh hơn, theo lời Andrea N. Giancoli, một bà phát ngôn viên Viện Hàn Lâm Dinh Dưỡng và Ăn Uống Kiêng Cử . Ca Cả hai trà đen và trà xanh chứa theanine, một amino acid giúp cải thiện chú ý và thêm khả năng học hỏi và trí nhớ. Cả hai trà đen và trà xanh đều chứa caffe6ine, có thể làm ai đó lo lắng bồn chồn qúa độ. Tuy nhiên trung bình một tách trà chứa ít caffêin hơn một tách cà phê. Theo Mayo Clini , một tách trà đen 8 ounce ( 226.8 gr , vì 1 ounce = 28.35 gr ) chứa 12- 14 milligram caffêin. Một số lượng trà xanh tương tự chỉ chứa 24- 40 mg. Trong khi một tách cà phê pha chế chứa đến 95- 200mg caffêin .
Trà đen và trà xanh mới là trà “thật sự”, xuất phát từ cây trà tên khoa học là Camellia sinensis , một lọai lùm bụi nguồn gốc ở Trung Quốc và ở Ấn Độ. Các trà cây cỏ còn gọi là nước sắc – tisane chế biến ra từ ngâm nước hoa, lá, rễ hay các bộ phận khác của cây cỏ.Vài lòai trà này trộn lẫn với trà thật sự; vài lọai không trộn lẫn tí nào. Rất nhiều cây cỏ đã được sử dụng ở y khoa truyền thống hay dân dã từ nhiều thế kỷ, nhưng rất ít khi được nghiên cứu chánh thức. Tuy nhiên, McKay lưu ý là điều này không có nghĩa là chúng vô dụng. Nó có nghĩa là chúng ta không thể xác nhận các ảnh hưởng của chúng hay những tuyên bố, vài công ty nói về chúng.
Theo bà, cũng không rỏ là những số lượng cây cỏ trộn vào các trà cây cỏ thương mãi, có đủ giúp chúng ta cải thiện sức khỏe hay không. Uống trà nóng hay trà lạnh đều không có gì khác biệt, theo lời McKay, nếu bạn tự pha chế lấy. “ Đa số trà đá – iced tea vô chai, trà đá sẳn sàng để uống, chỉ chứa quá ít flavonoids và trộn thêm qúa nhiều đường cho nên chúng không đem lại những lợi sức khỏe như tách trà mới pha chế. Mac Kay lưu ý thêm là thêm nước đá sẽ làm lõang đi số lượng trà bạn đang uống. Cơ quan FDA cũng đã lưu ý là không nên dùng cây cỏ cho trẻ em, căn cứ trên một xuất bản ở tạp chí Nhi khoa – Pediatrics. Các tác giả của nghiên cứu tìm thấy là khỏang chừng 9 % trẻ em có thể đã được thêm thực vật – botanical supplements và trà cây cỏ ở chế độ ăn uống trong năm đầu sau khi sinh và nói rằng: “các lọai bổ sung chế độ ăn uống và trà đã quá rộng lớn đối với trẻ em đã làm tăng thêm ý kiến là vài lọai có thể không lành mạnh, không an tòan.”
Comment