Bánh tằm bì là một trong những món ăn dân dã rất được ưa chuộng tại miền Tây Nam bộ. Có một người Bạc Liêu sống tại Sài Gòn làm món này rất ngon và vì vậy cô đã đặt cho quán của mình cái tên Bánh tằm bì Bạc Liêu.
Người phụ nữ ấy chính là vợ của danh thủ xe đạp Nguyễn Văn Châu, cựu vô địch xe đạp châu Á và Sea Games cùng năm 1961. Vào thời điểm đó, vì chồng tập trung vào thể thao nên cô phải vất vả tìm kế sinh nhai. Dù đã trải qua nhiều nghề nhưng vẫn không đủ tiền nuôi sống gia đình. Một lần, cô chợt nhớ đến nghề làm bánh tằm bì truyền thống của gia đình, thế là cô sắm một gánh bán bánh tằm bì tại khu lao động quận 4.
Thông thường người ta xay gạo và se bánh bằng máy nhưng cô đều thực hiện các bước này theo cách thủ công truyền thống. Sau khi bột đã được nấu chín, cô cùng người nhà tận tụy se bánh bằng tay, nhờ vậy, mà sợi bánh tằm của cô luôn dẻo hơn so với những nơi khác. Sợi bì trong đĩa bánh vừa giòn vừa bùi. Nước dừa thì béo nhưng không ngậy. Còn chén nước mắm thì đậm đà nhưng không quá mặn và quá nhạt. Tất cả các yếu tố đó giúp cho đĩa bánh tằm của cô ngon, thơm và hấp dẫn.
Nhờ vậy, gánh bánh tằm bì của cô lúc nào cũng đông khách. Đến khoảng năm 1981, cô đã thuê căn nhà gần chợ Tân Định tại đường Hai Bà Trưng để mở một nhà hàng bán bánh tằm bì. Theo thời gian, đời sống của người thành thị ngày càng nâng cao. Dường như sự đủ đầy về kinh tế khiến họ có xu hướng tìm về những món ăn đậm chất dân dã. Thế là quán của cô ngày một đông khách, trong đó, có cả những nghệ sĩ nổi tiếng như Thành Lộc, Thanh Nam, Thanh Bạch, Xuân Hương, Hữu Châu, Thanh Thủy... thường xuyên lui tới.
Cô kinh doanh món bánh tằm bì tại địa chỉ trên gần 20 năm thì bị lấy lại mặt bằng, vì vậy, cô phải chuyển quán về gần Cầu Kiệu. Dù có sự thay đổi về địa điểm nhưng món bánh tằm bì của cô vẫn luôn hấp dẫn khách hàng. Không chỉ vậy, bên cạnh món bánh tằm, cô còn phục vụ nhiều món ăn dân dã Nam bộ khác như món cháo cá rau đắng, cơm tấm phá lấu, bánh khọt, bánh đúc ngọt, bánh xu xuê, bánh chuối hấp…
Trong đó, bánh củ cải cũng được xem là khá độc đáo. Món này có lớp vỏ trắng trong và mỏng. Bên trong có thịt bằm, cà rốt, củ sắn giống như món há cảo nhưng to gấp đôi há cảo. Vì đươc hấp theo lối cách thủy nên món này vừa bùi, vừa dai nhưng lại cho thực khách cảm giác rất nhẹ bụng.
Món cơm tấm phá lấu cũng khiến nhiều người ngạc nhiên bởi vị bùi của lưỡi heo kết hợp với độ giòn của lỗ tai heo. Còn món cháo cá lóc rau đắng có vị ngọt tự nhiên của miếng cá lóc tươi ngon, pha lẫn với chút đắng của rau làm cho thực khách thấy như được giải cảm nếu ăn lúc nóng.
Nhìn chung, tất cả các món ăn ở đây đều ngon và hợp vệ sinh. Giá mỗi món thấp nhất là 40.000 đồng. Có một số món ăn, thực khách phải đặt trước như món bánh gan.
Quán Bánh tằm bì Bạc Liêu nằm ở địa chỉ 459B Hai Bà Trưng, P.8, Q.3, TPHCM. Điện thoại: 08 3848 0823.
Người phụ nữ ấy chính là vợ của danh thủ xe đạp Nguyễn Văn Châu, cựu vô địch xe đạp châu Á và Sea Games cùng năm 1961. Vào thời điểm đó, vì chồng tập trung vào thể thao nên cô phải vất vả tìm kế sinh nhai. Dù đã trải qua nhiều nghề nhưng vẫn không đủ tiền nuôi sống gia đình. Một lần, cô chợt nhớ đến nghề làm bánh tằm bì truyền thống của gia đình, thế là cô sắm một gánh bán bánh tằm bì tại khu lao động quận 4.
Thông thường người ta xay gạo và se bánh bằng máy nhưng cô đều thực hiện các bước này theo cách thủ công truyền thống. Sau khi bột đã được nấu chín, cô cùng người nhà tận tụy se bánh bằng tay, nhờ vậy, mà sợi bánh tằm của cô luôn dẻo hơn so với những nơi khác. Sợi bì trong đĩa bánh vừa giòn vừa bùi. Nước dừa thì béo nhưng không ngậy. Còn chén nước mắm thì đậm đà nhưng không quá mặn và quá nhạt. Tất cả các yếu tố đó giúp cho đĩa bánh tằm của cô ngon, thơm và hấp dẫn.
Nhờ vậy, gánh bánh tằm bì của cô lúc nào cũng đông khách. Đến khoảng năm 1981, cô đã thuê căn nhà gần chợ Tân Định tại đường Hai Bà Trưng để mở một nhà hàng bán bánh tằm bì. Theo thời gian, đời sống của người thành thị ngày càng nâng cao. Dường như sự đủ đầy về kinh tế khiến họ có xu hướng tìm về những món ăn đậm chất dân dã. Thế là quán của cô ngày một đông khách, trong đó, có cả những nghệ sĩ nổi tiếng như Thành Lộc, Thanh Nam, Thanh Bạch, Xuân Hương, Hữu Châu, Thanh Thủy... thường xuyên lui tới.
Cô kinh doanh món bánh tằm bì tại địa chỉ trên gần 20 năm thì bị lấy lại mặt bằng, vì vậy, cô phải chuyển quán về gần Cầu Kiệu. Dù có sự thay đổi về địa điểm nhưng món bánh tằm bì của cô vẫn luôn hấp dẫn khách hàng. Không chỉ vậy, bên cạnh món bánh tằm, cô còn phục vụ nhiều món ăn dân dã Nam bộ khác như món cháo cá rau đắng, cơm tấm phá lấu, bánh khọt, bánh đúc ngọt, bánh xu xuê, bánh chuối hấp…
Trong đó, bánh củ cải cũng được xem là khá độc đáo. Món này có lớp vỏ trắng trong và mỏng. Bên trong có thịt bằm, cà rốt, củ sắn giống như món há cảo nhưng to gấp đôi há cảo. Vì đươc hấp theo lối cách thủy nên món này vừa bùi, vừa dai nhưng lại cho thực khách cảm giác rất nhẹ bụng.
Món cơm tấm phá lấu cũng khiến nhiều người ngạc nhiên bởi vị bùi của lưỡi heo kết hợp với độ giòn của lỗ tai heo. Còn món cháo cá lóc rau đắng có vị ngọt tự nhiên của miếng cá lóc tươi ngon, pha lẫn với chút đắng của rau làm cho thực khách thấy như được giải cảm nếu ăn lúc nóng.
Nhìn chung, tất cả các món ăn ở đây đều ngon và hợp vệ sinh. Giá mỗi món thấp nhất là 40.000 đồng. Có một số món ăn, thực khách phải đặt trước như món bánh gan.
Quán Bánh tằm bì Bạc Liêu nằm ở địa chỉ 459B Hai Bà Trưng, P.8, Q.3, TPHCM. Điện thoại: 08 3848 0823.
Huy Nguyễn
Nguồn: Bánh tằm bì Bạc Liêu ở Sài Gòn
Nguồn: Bánh tằm bì Bạc Liêu ở Sài Gòn
Comment