Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Nấu ăn bằng trái saké

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Nấu ăn bằng trái saké

    Từ lâu, trái sa kê là nguyên liệu cho vài món ăn đạm bạc như sa kê luộc, sa kê chiên, sa kê hầm dừa… Gần đây, trái sa kê được các bà nội trợ ưa chế biến thêm nhiều món mới, hấp dẫn hơn.



    Trái sa kê trên cây.


    Sa kê là loại cây thuộc họ dâu tằm (Moraceae) được trồng nhiều nhất ở vùng Tây Nam bộ. Trái sa kê có hình bầu dục, lúc còn sống da màu xanh, gai non, to như quả mít tố nữ. Trái sa kê không hạt, cơm thịt màu trắng, khi chế biến chỉ cần gọt bỏ vỏ và bỏ cùi bên trong, giữ lại phần thịt.

    Theo kinh nghiệm dân gian, lá và trái sa kê đếu có tính dược, có thể trị được một số bệnh thường thường. Còn theo y học cổ truyền, trái sa kê cũng có có tác dụng bổ tỳ, ích khí. Chính vì thế mà bà con thường dùng trái sa kê để chế biến thành nhiều món ăn hấp dấn như lăn bột chiên, nấu kiểm, nấu chè, hầm dừa, làm các món chay, độc đáo nhất là hầm với sườn non.

    Muốn thưởng thức đúng điệu món sa kê nấu với sườn non, chúng ta nên chọn những trái già, đầy đặn, dùng phần thịt xắt ra từng miếng vuông, rửa sạch, để ráo, sau đó đem ướp chung với muối, đường, bột nêm cho thắm đều.

    Sườn non cũng đem chặt khúc, ướp với tỏi, tiêu, hành, nước mắm. Cả hai thứ sa kê và sườn đều được xào sơ qua cho thơm trước khi cho và nồi nấu (hầm) chung. Khi nấu nên đổ nước xăm xắp, giữ lửa đều và nêm nếm cho vừa ăn. Trước khi ăn rắc nên thêm hành, ngò để kích thích khẩu vị.

    Đây là món ăn vừa thơm ngon vừa lạ miệng nhờ thịt sa kê mềm, dẻo, ngọt, bùi và béo. Đặc biệt sa kê khi phối khẩu với sườn non càng làm tăng thêm chất bổ dưỡng, hương vị đậm đà, càng ăn càng thấy ngon miệng và dễ kích thích tiêu hóa. Đúng là một món ngon đồng nội, rặt miệt vườn, ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.



    Sa kê chiên bột.





    Sa kê hầm sườn non.


    Thiên Phúc
    Theo TBKTSG

    ****

    PS: Mới được bạn đem cho trái saké, mới nhìn, khg nhớ là trái gì, chỉ biết là đã thấy rất nhiều khi đi sang il de Maurice , người ta gọi là Fruit de pain ( trái bánh mì ???) vì bên xứ đó và dân Tây đen nấu làm món dùng như dùng bánh mì ; nên lên nhờ bác gố gồ chỉ dẫn thêm , giờ thì bên VN mình trái saké cũng nấu được nhiều món ngon chứ bộ hihihi, vậy 1 trái làm được hai món , để xem sao????
Working...
X