Ngẩn Ngơ Trước Những Món Đặc Sản Khó Cưỡng Tại Cù Lao Chàm
Cù Lao Chàm, một địa điểm tránh nóng mùa hè vô cùng lí tưởng từ lâu đã được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích lựa chọn. Đến với hòn đảo xinh đẹp này, ngoài những trải nghiệm thể thao biển thú vị, tham quan những địa danh du lịch đặc sắc thì thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây cũng là một trong những trải nghiệm không thể nào bỏ qua. Hãy cùng khám phá ngay thôi nào!
Cua Đá
Cua Đá thơm ngon
Sở dĩ có cái tên đặc biệt này bởi đây là loại cua sống trong những hang đá trên núi. Loại cua này ăn cây cỏ trên cách vách núi và uống nước sương sơm nên có thịt rất ngọt và thơm, béo ngậy và không có vị tanh như các loại cua biển bình thường khác. Với cách ăn của người dân trên đảo, cua đá này rửa sạch rồi chế biến nguyên con thì ăn sẽ ngon hơn. Cách chế biến đơn giản nhất là nướng và hấp bia, cầu kỳ hơn có thể rang muối hoặc xào me. Dân trên đảo xem cua đá như một vị thuốc, không những đem lại một món ăn ngon miệng mà còn giúp tinh thần thực khách thêm sảng khoái lạ thường.
Ốc Vàng
Ốc có tên gọi như vậy bởi hình dáng đặc biệt của nó, ốc có hình chóp lệch, trên đỉnh lại có một cái núm nhỏ, vỏ ốc màu đen xám, mặt trong vỏ lấp lánh màu xà cừ. Ốc * Nàng luộc lên chấm với muối tiêu chanh sẽ trở thành một món ăn hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng. Ngoài ra, muốn cầu kì hơn bạn có thể chế biến thành các món ăn khách như ốc nướng lò than hay gỏi ốc sẽ có hương vị vô cùng đậm đà đấy.
Mực một nắng
Mực một nắng ở đây được chế biến bằng cách phơi một nắng cho đỡ mùi tanh để bên ngoài thì khô ráo nhưng bên trong vẫn đảm bảo được độ tươi ngon của mực. Khi thưởng thức mực, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon kèm theo đó là cả mùi vị khô đặc sản rất đặc biệt. Có nhiều loại mực một nắng được chế biến tại Cù Lao Chàm như mực ống, mực lá, mực ghim và cả bạch tuộc, nhưng thường mực ống sẽ được lựa chọn chế biến nhiều hơn. Chế biến mực một nắng không khó nhưng cần sự tỉ mỉ, nướng kĩ trên lửa nhỏ, không để lửa quá lớn. Theo kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm, bạn nướng mực cho đến khi chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên cũng là lúc mực vừa chín tới. Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một miếng mực ngọt mềm, thơm phức hòa quyện cùng với vị cay nồng của tương ớt đấy nhé! Hãy cùng thưởng thức mùi vị hải sản tươi ngon sẽ rất thú vị đấy các bạn !
Bào ngư
Bào ngư tại Cù Lao Chàm
Bào ngư tại Cù Lao Chàm rất tươi ngon và bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn thơm ngon từ loại hải sản này ngay trên bãi biển lộng gió. Bào ngư từ lâu đã là một loại ốc quý hiếm với giá trị dinh dưỡng cao được nhiều du khách ưa thích lựa chọn. Bào ngư sống chủ yếu ở những tảng đá ngầm san hô ở những vùng biển sâu rất khó phát hiện. Các ngư dân có kinh nghiệm phải lặn rất sâu xuống biển và rất khó khăn để tách được chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Thịt bào ngư đầy, đồng đều, sau khi mua về chỉ cần rửa sạch cát mà không cần phải ngâm xả chất thải như đối với các loại ốc khác. Bào ngư có vị thịt giòn, ngon, có vị thơm đặc sắc mà các loại hải sản khác không có được. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ bào ngư như luộc. xào, hấp rất hấp dẫn đấy nhé.
Yến sào
Yến sào từ lâu đã là một đặc sản tại Cù Lao Chàm mà du khách thường mua về làm quà lưu niệm cho bạn bè và người thân. Những sợi yến khi mới nhả ra từ miệng chim sẽ có màu trăng phớt hồng, rất mềm và dai, dưới tác động của không khí nên nhanh chóng đông cứng và chuyển sang màu trắng đục. Yến sào là một loại thực phẩm vô cùng cao cấp, có giá trị dinh dưỡng rất cao nên có giá thành thường rất cao.
(ST)