Sò huyết
Trong các loại sò, sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, đặc biệt, hai chất kẽm và magiê giúp tăng cường sự dẻo dai và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Khi mua sò huyết nên lựa những con sò thò lưỡi ra ngoài vì còn tươi sống, sò có mùi hôi là sò đã chết. Ngoài ra, nên chọn con vừa phải, không lớn quá cũng không nhỏ quá. Con lớn dễ bị dai khi chế biến, con nhỏ thì bị teo khô lại, ăn mất ngon. Kỳ công nhất là khâu rửa và làm sạch sò. Thông thường ngâm nước muối và ớt khoảng vài giờ cho sò nhả sạch cát. Để làm sạch vỏ thì dùng bàn chải hoặc cọ chùi nồi chà sạch bùn đất bên ngoài. Tuy cực công nhưng chế biến tại nhà sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh và tươi ngon hơn. Dùng sò huyết với bia hoặc rượu vang sẽ làm tăng hương vị của món ăn.
Sò huyết thường mặn nên khi chế biến không cần cho muối, tốt nhất nên thử trước để xem độ mặn như thế nào mới nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Sò huyết hấp rượu sa kê:
Món này chế biến đơn giản, nhưng mùi thơm của rượu sa kê giúp món ăn mang hương vị đặc biệt. Sò huyết ngâm rửa sạch, vớt để ráo. Cho vào nồi, đổ rượu sa kê vào với một ít nước rồi bắc lên bếp nấu sôi. Đảo sò cho chín đều. Đổ thêm ít rượu vào rồi tắt bếp. Múc ra đĩa dùng nóng với muối tiêu chanh và mù tạt.
Gỏi sò huyết Thái Lan:
Sò huyết chà rửa sạch, hấp sơ cho sò vừa chín tới. Tách vỏ sò lấy thịt, cho vào nước hấp sò khuấy nhẹ để sạch cát rồi vớt ra cho vào tô. Hành tím và sả bào mỏng ngâm trong giấm đường, khi trộn gỏi vớt ra để ráo. Ớt sừng cắt sợi. Trộn đều sò, hành sả, nước mắm chua ngọt, ớt sợi rồi nêm nếm vừa ăn. Múc ra đĩa, cho rau húng lủi lên mặt. Dùng kèm với bánh phồng tôm. Lưu ý, món gỏi này không chế biến sẵn, chỉ khi ăn mới trộn và dùng ngay.
Sò huyết nướng sa tế:
Sò huyết rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc nướng sơ thật nhanh để sò hơi mở miệng. Dùng dao tách bỏ một nửa vỏ sò, lấy hết phần thịt sang vỏ bên kia, tách khéo để thịt sò không bị dính lại. Bắc chảo dầu lên phi thơm tỏi rồi cho sả băm nhỏ vào, thêm sa tế, dầu điều rồi nêm gia vị vừa ăn, nhớ không thêm nước. Cho sa tế này vào nửa vỏ sò có thịt, xếp ra khay để vào lò nướng thêm vài phút là đem ra dùng nóng.
Sò huyết rang me:
Sò huyết rửa sạch, để ráo. Cho me chín vào tô, thêm ít nước nóng rồi giằm cho me ra hết chất chua, lọc bỏ xác, thêm đường vào khuấy tan. Bắc chảo dầu lên, dầu sôi cho tỏi vào phi thơm rồi cho sò vào, đảo đều. Rưới nước me vào, nếu không đủ ngọt thì thêm đường. Nêm ít nước mắm và ít ớt cho thêm vị cay. Tiếp tục đảo sò cho thấm đều đến khi nước me sệt lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thử sò chín thì tắt bếp. Do sò khi chín không hả miệng nên phải thử trước. Rắc rau răm lên mặt. Dùng nóng.
Sò huyết xốt dầu hàu:
Sò huyết rửa sạch, cho vào nồi hấp sơ rồi đổ ra rổ, để nguội, tách lấy bên vỏ có chứa thịt sò. Pha hỗn hợp dầu hàu, đường và tiêu vào tô rồi khuấy tan đều. Bắc chảo cho ít dầu rồi cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tỏi vừa vàng đổ hỗn hợp dầu hàu vào, chờ sôi lên cho sò vào đảo đến khi thấm đều thì cho hành lá và rau răm cắt nhuyễn vào rồi nhấc xuống, múc ra dùng nóng với cơm trắng.
Sò huyết Tứ Xuyên:
Sò huyết rửa sạch rồi hấp sơ, tách lấy thịt, bỏ một bên vỏ. Hấp ít nước và lửa lớn để sò nhanh chín và không mất đi chất ngọt. Phi thơm tỏi và ít ớt băm, rồi cho tương xí muội, đường, giấm, hạt nêm vào, sau đó cho sò huyết vào xào nhanh. Nêm nếm lại cho vừa ăn, sao cho vị hơi chua hơi ngọt. Hòa tan ít bột bắp và nước rồi đổ vào cho nước xốt hơi sệt lại. Cho ít dầu mè vào trộn đều cho thơm rồi tắt bếp. Múc ra đĩa rắc tiêu lên dùng nóng.
PNO