Bánh tráng phơi nắng, phơi sương.
Bánh tráng là tên gọi chung của những loại bánh được làm từ bột gạo hòa chung với các nguyên liệu khác như mè, đậu phộng (lạc), dừa, muối, tiêu, đường, bột ngọt… sau đó tráng mỏng, dày và được phơi nắng, phơi sương theo mục đích sử dụng của từng vùng miền.
Bánh đa nem được tráng mỏng hơn bánh tráng nướng, chỉ có một loại màu trắng đục, có vị mặn, khó ăn sống, sau khi phơi khô được xếp thành xấp, cho vào túi nilon, bảo quản để không bị giòn. Bánh đa nem là nét đặc trưng của người miền Bắc và nổi tiếng ở huyện Việt Yên (Bắc Giang), huyện Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Hóa… Loại bánh này dùng để cuốn các nguyên liệu khi làm món nem rán, chả ram…
Bánh đa nem – giòn ruộm miền Bắc
Nem rán
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 400g
Bún tàu: 50g
Nấm mèo: 20g
1 xấp bánh đa nem, 1 quả trứng vịt, 10g hành, ngò, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt; Dầu để chiên, nước chấm ăn kèm
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với hạt nêm, muối, bột ngọt, hành tím, ớt băm, tiêu, để thấm gia vị khoảng 10 phút
Bún tàu ngâm mềm. Nấm mèo ngâm nở, xắt bỏ gốc, rửa sạch, thái mỏng. Hành ngò nhặt rửa sạch, thái mỏng. Trứng vịt tách bỏ vỏ
Cho thịt ba chỉ, bún tàu, nấm mèo, trứng vịt, hành ngò vào bát lớn trộn đều làm nhân
Trải bánh đa nem lên mặt phẳng sạch, xắn một lượng nhân vừa đủ vào, cuốn chặt lại. Làm lần lượt cho đến hết, cho bánh vào chiên ngập dầu đến chín vàng, vớt ra dùng khăn giấy sạch thấm hết dầu
Cho nem rán ra đĩa, ăn kèm các loại rau, nước chấm.
Comment