8 món ăn đậm chất Cần Thơ ở Sài Gòn
Lẩu mắm, mắm ba khía, cháo cá lóc, bánh cóng, bánh xèo... là những món ăn ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ, được rất nhiều người dân Sài Thành ưa thích.
Cần Thơ là một thành phố nằm bên bờ sông Hậu và được biết đến với nhiều địa điểm vui chơi, giải trí... Đặc biệt, nơi đây còn có nhiều món ăn ngon, đậm chất, được nhiều người ưa thích và biết đến.
1. Lẩu mắm
Vị ngọt đậm đà, cay cay dậy lên mùi thơm của sả, quyện cùng mùi thơm của mắm, tạo nên món lẩu mắm thơm ngon đặc trưng.
Mắm là món ăn không thể thiếu đối với người dân miền sông nước Nam Bộ, bởi món ăn này có vị thơm đặc trưng. Người dân nơi đây đã biến tấu thành lẩu mắm mang nét đặc trưng rất độc đáo với nguyên liệu chế biến từ cá đồng, cá sông và rau các loại rau sẵn có trong vườn nhà. Cho đến nay, lẩu mắm đã trở thành một đặc sản trong các quán ăn, từ bình dân đến các nhà hàng cao cấp và có mặt khắp nơi như một món ăn ngon không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực vùng miền.
2. Bánh cóng
Cách làm bánh cóng ở mỗi nơi có một nét đặc trưng riêng, độc đáo được nhiều người ưa chuộng.
Bánh được đổ trong chiếc cóng có dạng giống chiếc ca nhôm nhỏ, gắn với tay cầm để tiện lợi cho việc đổ bột vào. Bánh có nét rất quen thuộc như những món dân dã khác như bánh xèo, bánh khọt, bánh cuốn… và nguyên liệu làm nên bánh cóng cũng khá đơn giản gồm: bột gạo, thịt xay nhuyễn trộn hành và gia vị cho vừa ăn, tôm tươi, đậu xanh đã được luộc chín… Bánh được cho vào chảo dầu thật sôi, chờ cho bánh chín rồi treo trên vỉ sắt cho ráo dầu, sau đó lấy bánh ra. Món này dùng kèm rau xà lách, rau thơm các loại, chấm với nước mắm chua cay ngọt, kết hợp một chút đồ chua làm từ củ cải đỏ và trắng.
3. Bánh tằm bì
Bánh tằm bì có nhiều trong thực đơn miền Tây Nam Bộ. Những sợi bánh tằm trắng, dai dai vừa được hấp chín thơm hương vị của bột gạo. Món này sẽ ngon đậm đà hơn là nhờ vị béo của nước cốt dừa. Dừa tươi vắt lấy cốt, sau đó trộn ít bột gạo, nêm ít muối, cho lên bếp khuấy sao cho có độ sánh vừa phải. Nước mắm pha sao cho có độ chua ngọt và cay cay để món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ăn kèm ít rau sống, bì, giá sống, dưa leo băm mịn.
Khi ăn, bạn xé những cọng bánh tằm vừa hấp chín vào một cái đĩa, sau đó để tất cả những nguyên liệu lên trên. Rưới một ít nước cốt dừa nóng và nước mắm. Chính cái vị béo, mặn, ngọt và thơm thơm làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
4. Cháo cá lóc rau đắng
Bát cháo cá lóc nóng hổi, thơm ngon cùng đĩa rau đắng xanh mướt sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.
Miền Tây sông nước phù sa với rau xanh, cá tươi và món cháo cá lóc rau đắng được xem là món ăn dân dã, thơm ngon, và đậm chất. Nguyên liệu nấu món cháo cá lóc rau đắng gồm cá lóc đồng làm sạch, lọc hết xương và ướp gia vị cho vừa ăn rồi mang hấp chín. Rau đắng là loại rau đắng đất, được mọc tự nhiên trong vườn nhà. Nấm rơm còn nụ tươi, hành ngò, gừng tươi cắt lát mỏng, tiêu, ớt, chanh, giá… Đặc biệt món cháo cá miền Tây này còn để thêm tương ngọt và lạc rang giã nhỏ cho có nhiều vị thơm ngon.
Comment