Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

8 món ngon miền Tây được ưa thích ở Sài Gòn.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 8 món ngon miền Tây được ưa thích ở Sài Gòn.

    8 món ngon miền Tây được ưa thích ở Sài Gòn.






    Bún cá, hủ tiếu, bánh tằm bì... là những món ăn quen thuộc của miền Tây được người dân Sài Gòn ưa thích.





    Miền Tây Nam Bộ được biết đến là một vùng đất trù phú với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Những món ăn như hủ tiếu, bánh xèo, bún cá, các loại bánh ngọt... đã trở nên quen thuộc đối với người Sài Gòn.



    1. Hủ tiếu






    Hủ tiếu là món ăn của người Hoa du nhập vào miền Tây và nhanh chóng trở thành một món ăn nổi tiếng. Bát hủ tiếu đơn giản với sợi hủ tiếu, nước dùng, tôm, thịt... cùng các loại rau sống tươi như xà lách, cải cúc, hẹ, giá tươi.


    Trải qua thời gian, sự pha trộn, chế biến giữa các nguyên liệu đã hình thành nên ba thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng ở miền Nam: Hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc. Mỗi loại hủ tiếu mang đến cho bạn những hương vị khác nhau khi thưởng thức, tuy nhiên cả ba thương hiệu trên đều nổi tiếng và là món ăn quen thuộc với nhiều người.



    2. Bún mắm






    Bún mắm là món ăn có nguồn gốc từ đất nước Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc, nhưng khi sang đến Việt Nam, mắm bò hóc được thay thế bằng mắm cá linh hay cá sặc. Là món ăn được biến tấu từ món mắm kho, một trong những món ăn đặc trưng lâu đời của người dân Nam Bộ. Món ăn này được chế biến đơn giản, con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, nêm gia vị cho vừa ăn, dùng chung với các nguyên liệu như miếng cá, tôm, mực, heo quay và bún tươi.


    Ăn bún mắm không thể thiếu đĩa rau sống với đủ các loại rau đặc trưng như: cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, diếp cá.



    3. Bún cá






    Bún cá là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân các tỉnh ven biển miền Tây như: Kiên Giang, Cà Mau, An Giang... thành phần bún cá khá đơn giản với cá lóc, bún tươi, tép và rau ăn kèm.


    Bát bún cá nóng hổi, thơm ngon nhiều màu sắc, lát cá trắng tinh, những con tép vàng ươm lẫn trong màu xanh của hành lá, hít một hơi để cảm nhận mùi thơm quyến rũ của món ăn. Nếu bạn là người thích ăn cay thì đã có sẵn lọ ớt chua băm nhuyễn. Bún cá được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như xà lách, giá đỗ, rau răm, húng thơm, bắp chuối thái nhuyễn… Nếu như gặp mùa cá có trứng, người ta sẽ đánh tơi trứng và cho vào nồi, những mảng trứng vàng tươi làm cho món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng.



    4. Lẩu mắm






    Nói đến ẩm thực miền Tây không thể thiếu món lẩu mắm đậm đà, thơm ngon. Từ các loại cá đồng, cá sông cùng nhiều loại rau có sẵn trong vườn nhà, người dân xứ miệt vườn đã làm nên món lẩu mắm độc đáo được nhiều người ưa thích.

    Cái tên gọi đã nói lên thành phần của món ăn, trong đó mắm là hương vị chính, ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như: thịt heo, tôm, mực, các loại cá như: cá lóc, cá kèo, cá bông lau...cùng các loại rau vùng miệt vườn như: bông súng, kèo nèo, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, cà tím, rau nhút, bông bí...







  • #2
    5. Bánh tằm bì





    Bánh tằm bì là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích tại miền Tây Nam bộ. Nhiều người cho rằng đây là món ăn đặc sản của người dân Bạc Liêu, tuy nhiên đi khắp các tỉnh miền Tây hay ở giữa Sài Gòn bạn cũng có thể thưởng thức món ăn bình dị nhưng ngon miệng này.


    Món ăn đơn giản, không có gì là cao lương mỹ vị với sợi bánh mềm, dẻo được làm bằng bột gạo, bì được thái thành từng sợi nhỏ cùng thịt lợn thái mỏng, thêm một ít rau thơm, dưa leo, giá sống và nước cốt dừa lại có sức hấp dẫn rất riêng đối với nhiều người.


    Điều quyết định của món ăn là sợi bánh, được làm từ gạo xay nhuyễn và đem hấp, người bán thái thành từng sợi nhỏ, mảnh, mềm nhưng dai và không đứt khi kéo dài. Sợi bì vừa giòn vừa bùi, thịt lợn được rán chín đến, thái mỏng, nước cốt dừa béo nhưng không ngấy. Tất cả các yếu tố đó giúp đĩa bánh tằm bì luôn thơm ngon và hấp dẫn.



    6. Bánh ống






    Từ bao đời nay, bánh ống là món ăn vặt quen thuộc của người Khmer. Không phổ biến như các loại bánh khác của người miền Tây, nhưng bánh ống vẫn tồn tại trong đời sống hằng ngày của người dân ở đây. Bánh ống có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc món ăn vặt vào buổi chiều.


    Khuôn bánh đơn giản với một cái ống hình trụ thường được làm bằng nhôm, dài khoảng 15 cm. Ở giữa khuôn có một que tre, một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn dùng làm đáy. Khi chế biến, người làm bánh đặt khuôn trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước, rồi bắt đầu đổ bột vào ống như chưng cách thủy, khoảng 2 phút là bánh đã chín. Khi chín, bánh có màu xanh của lá dứa cùng với mùi thơm dịu. Bánh chín được thêm vào dừa nạo và muối vừng. Bánh ống phải ăn khi nóng mới thưởng thức được hết vị đậm đà, thơm ngon của nó.



    7. Bánh củ cải






    Có nguồn gốc của người Hoa, đơn giản với phần vỏ bánh và nhân tôm thịt bên trong nhưng bánh củ cải là món ăn đặc sản mà ai đã được ăn một lần sẽ không thể nào quên được vị hăng hăng đặc trưng của củ cải.


    Vỏ bánh được làm từ bột mì và bột củ cải, nhân làm từ tôm thịt, một ít củ cải và cà rốt thái sợi mỏng. Đun chín nước sôi, cho hỗn hợp bột trên vào một cái mâm, chế nước sôi vào và trộn đều, dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo, dai và mịn. Tôm bỏ vỏ, giã hơi dập, trộn đều với thịt lợn nạc được băm nhuyễn, xào chín và nêm gia vị vừa ăn. Bột được chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cho phần nhân vào giữa, thêm một ít sợi củ cải và cà rốt, ép kín lại theo hình bán nguyệt rồi đem hấp chín.


    Chiếc bánh hấp chín có màu trắng, vỏ bánh mỏng để lộ phần nhân có màu đỏ và thơm mùi củ cải. Khi ăn bánh, người ta cho vào một ít nước chấm thơm ngon, có vị hơi ngọt đặc trưng được làm từ nước mắm, chanh, đường và tỏi ớt.



    8. Bánh xèo miền Tây






    Bánh xèo là món ăn dân dã, bình dị của người miền Tây. Ở miền Tây, bánh xèo thường được tráng trong chảo lớn trên bếp củi hoặc bếp than. Bánh có nhân phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Khi bánh chín, gập đôi bánh lại, đặt trên một cái đĩa được lót lá chuối.


    Nước chấm đóng vai trò quan trọng của món ăn, có vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..


    Ngoài các món ăn kể trên, còn rất nhiều món ăn ngon của miền Tây như bún nước lèo, các loại bánh như: bánh ít, bánh tét, bánh pía, nem... tuy không nổi tiếng bằng nhưng cũng là những món ăn ngon được người dân Sài Gòn ưa thích.




    Theo ngoisao






    Comment


    • #3
      Hình như Bánh Xèo không phải gốc ở miền Tây , tiểu sử nó ở miền Trung mà ?

      Comment


      • #4
        Nguyên Văn Bài Viết Của GreenDragon998 View Post
        Hình như Bánh Xèo không phải gốc ở miền Tây , tiểu sử nó ở miền Trung mà ?
        Chú RX ui......Bánh Xèo chính gốc là của "Nam Bộ" và từ...từ...lội ngược giòng nước ra "Trung" rồi "Bắc" rồi từ một đơn giản "Trung-Bắc" pha chế thêm vào cách làm.........v..v..


        Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
        Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

        Comment


        • #5
          Chào bác Gud, bác lúc này phẻ hong??? hihih

          Bác ăn cũng rành quá ha, gần bằng bác na rồi đó

          Bác nói đúng quá bánh xèo chánh gốc miền Nam bộ , ở miền Trung làm bánh xèo không bỏ nước dừa thì phải

          Comment


          • #6
            Ngừ Nam nghe đổ bánh kêu xèo xèo nên gọi là Xèo...vậy chứ người Bắc và Trung kêu là gì vậy mấy bác...hình như cũng Xèo luôn thì phải

            Comment


            • #7
              Nguyên Văn Bài Viết Của Poupi View Post
              Chào bác Gud, bác lúc này phẻ hong??? hihih

              Bác ăn cũng rành quá ha, gần bằng bác na rồi đó

              Bác nói đúng quá bánh xèo chánh gốc miền Nam bộ , ở miền Trung làm bánh xèo không bỏ nước dừa thì phải
              Hahaha.....hết hồn....Cám ơn Sis Poupi....Gud vẩn tung tăng nè Chậu sứ của Sis như thế nào rồi !? BX Gud ngừ "Nam Bộ" mừ


              Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
              Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

              Comment


              • #8
                Nguyên Văn Bài Viết Của puppyz View Post
                Ngừ Nam nghe đổ bánh kêu xèo xèo nên gọi là Xèo...vậy chứ người Bắc và Trung kêu là gì vậy mấy bác...hình như cũng Xèo luôn thì phải
                Thì cũng gọi bánh xèo a& !!!! Nhưng bánh xèo miền Trung nhỏ bằng cở hơn 1 cái dĩa ăn tráng miệng hay nhỏ hơn, vỏn vẹn có chút thịt, tôm, giá và đôi khi có đău xanh, nhg khg bỏ nước cốt dừa, mà miền Bắc hình như còn để trứng vào thì phại

                Bác Gud: ui, giờ nó vẫn vậy, chưa ngũm cũng quá vui, giờ thử thay chậu, thay terreau xem sao??

                Comment


                • #9
                  Nguyên Văn Bài Viết Của Poupi View Post
                  Thì cũng gọi bánh xèo a& !!!! Nhưng bánh xèo miền Trung nhỏ bằng cở hơn 1 cái dĩa ăn tráng miệng hay nhỏ hơn, vỏn vẹn có chút thịt, tôm, giá và đôi khi có đău xanh, nhg khg bỏ nước cốt dừa, mà miền Bắc hình như còn để trứng vào thì phại

                  Bác Gud: ui, giờ nó vẫn vậy, chưa ngũm cũng quá vui, giờ thử thay chậu, thay terreau xem sao??
                  Cảm ơn bác Poupi giải thích...bây giờ đang suy nghĩ coi có ai biết làm kiểu Trung và Bắc xin gởi qua cho PPZ 1 cái ăn cho biết...

                  Comment


                  • #10
                    Nguyên Văn Bài Viết Của puppyz View Post
                    Cảm ơn bác Poupi giải thích...bây giờ đang suy nghĩ coi có ai biết làm kiểu Trung và Bắc xin gởi qua cho PPZ 1 cái ăn cho biết...
                    Nè chú Puppyz thứ sáu này....ở nhà dẩn 2 cu tý ra phố VN Dallas sẽ có đáp số mừ


                    Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
                    Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

                    Comment


                    • #11
                      Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
                      Nè chú Puppyz thứ sáu này....ở nhà dẩn 2 cu tý ra phố VN Dallas sẽ có đáp số mừ
                      Ở Dallas kiểu Nam không huynh ui

                      Comment


                      • #12
                        Nguyên Văn Bài Viết Của puppyz View Post
                        Ở Dallas kiểu Nam không huynh ui

                        Hehe...Puppyz...có tiệm phở mới mở kế bên HMart ở Old Denton và Hwy190...nghe người bạn bắc kỳ nói với Việt là ở đó bán phở và bún mắm rất ngon......
                        Last edited by viet11; 06-06-2012, 12:01 AM.
                        Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
                        Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
                        ............



                        Can't Live Without...hehe...


                        Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

                        Comment


                        • #13
                          Nhắc tới bánh xèo làm thèm chảy nước...


                          Je suis comme je suis
                          Je suis faite comme ça
                          Que voulez-vous de plus?
                          Que voulez-vous de moi?

                          Comment


                          • #14
                            Nguyên Văn Bài Viết Của Poupi View Post
                            Thì cũng gọi bánh xèo a& !!!! Nhưng bánh xèo miền Trung nhỏ bằng cở hơn 1 cái dĩa ăn tráng miệng hay nhỏ hơn, vỏn vẹn có chút thịt, tôm, giá và đôi khi có đău xanh, nhg khg bỏ nước cốt dừa, mà miền Bắc hình như còn để trứng vào thì phại

                            Bác Gud: ui, giờ nó vẫn vậy, chưa ngũm cũng quá vui, giờ thử thay chậu, thay terreau xem sao??


                            Ở ngoài Trung họ gọi bánh xèo là bánh khoái. Tùy theo từng vùng mà hình dáng của nó cũng thay đổi. Như ở Phan Thiết thì nhỏ hơn ở trong nam. Tại Huế có nơi họ đổ bánh khoái dày hơn. đồng thời khi ăn rau sống cũng là đặc sản của mỗi nơi. Ở Huế, trời mùa lạnh, mưa phùn bay lất phất, ngồi co ro ở chợ, bụng đói meo mà ăn bánh xèo thì đúng là ngon miệng hay khoái khẩu. Có lẽ vì vậy mà họ đặt tên là bánh khoái...

                            Comment


                            • #15
                              Nguyên Văn Bài Viết Của viet11 View Post
                              Hehe...Puppyz...có tiệm phở mới mở kế bên HMart ở Old Denton và Hwy190...nghe người bạn bắc kỳ nói với Việt là ở đó bán phở và bún mắm rất ngon......


                              Hahahahahaha......này nhá bác V mừ 1 "Up to date" rồi hén


                              Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
                              Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

                              Comment

                              Working...
                              X