Về miền Tây thưởng thức chuối tá quạ luộc.
Là đặc sản của vùng Cầu Kè (Trà Vinh), chuối tá quạ cho ít trái (mỗi trái rất to) nên nông dân ngày xưa chỉ trồng vài cây trong vườn để làm món ăn vặt khi buồn miệng chứ ít khi mang ra chợ bán.
Ngoài ra, theo ông bà xưa kể lại, chuối nầy trồng rất xui, và không nên trồng gần nhà vì ban đêm khi chuối trổ buồng vặn mình như chuyển dạ nghe tiếng động ”kịch… kịch” rất sợ. Sáng hôm sau, thức dậy ra sau vườn phát hiện buồng chuối non đã trổ tự bao giờ! Có lẽ, vì thế mà chúng có tên là “chuối tá quạ” (hay tá hỏa?) chăng?...
Ngày nay, chuối tá quạ được người dân nơi phố thị ưa chuộng, vì thế nông dân nhân giống về trồng rất nhiều. Chuối trồng khoảng chừng 8 - 9 tháng thì trổ bắp. Một buồng chuối thường chỉ có 1 - 2 nải, mỗi nải khoảng chục trái là cùng. Độ 2 tháng rưỡi sau, chuối già, có thể đốn xuống, ăn sống hoặc giú chín để bán.
Chuối tá quạ dẻo ngọt, thơm ngon nên có thể chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như: nấu ca-ri, nấu lẩu... Nhưng món ăn được người lớn lẫn trẻ em ưa thích đó là chuối tá quạ chín luộc. (Giá tại Cần Thơ là 10.000đ một trái lớn)
Để có những trái chuối tá quạ chín luộc bán ra thị trường cần trải qua công đoạn sau: Chuối thật già chặt xuống, tách ra từng nải phơi nắng cho nóng rồi đem vào lu giú khoảng 2 hôm thì chuối chín hườm, lấy chuối ra. Dùng dao bén tách từng trái một. Lấy dây chuối (hoặc dây nylon) quấn chung quanh chuối (như đòn bánh tét) để giữ vỏ chuối không bị nứt, nước khi nấu sẽ không thấm vào khiến chuối bị mềm, không nhạt. Đổ nước ngập vào chuối bắc lên bếp nấu sôi. Chừng 1 tiếng sau, dùng đũa xom thử thấy chuối mềm nhắc xuống. Chờ chuối nguội xếp ra đĩa là xong. Chuối tá quạ vốn to trái, khi thưởng thức dùng dao bén xắt từng miếng cho vừa miệng, mới ngon.
Nếu có dịp về miền Tây trong ngày hè, mời bạn thưởng thức thứ trái ngon và lạ của vùng này. Cầm miếng chuối màu vàng nhạt, ruột trái tươm mật ngọt cho vào miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt, dẻo thơm, bùi bùi của chuối lan tỏa thật hấp dẫn.
Bài và ảnh Hữu Tưởng (VNExpress)