Lên non ăn trái bòn bon.
Từ Tam Kỳ, theo đường 616 khoảng 25 cây số về phía tây sẽ đến thị trấn Tiên Kỳ (huyện Tiên Phước), mùa này bòn bon bày bán hai bên đường, trong chợ.
Hằng năm vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch, trên vạt đồi của các huyện miền núi Quảng Nam lại mộng vàng vì mùa bòn bon chín rộ.
Cây bòn bon có đặc điểm là khi ra trái từng chuỗi, trĩu dài chứ không từng chùm như nho, khi chín có màu vàng nhạt như mỡ gà nom rất đẹp mắt. Quả có từng múi, mỗi múi lại mang một hột bên trong.
Nếu có dịp đến các vùng trung du và miền núi Quảng Nam như Đại Lộc, Quế Sơn, Nông Sơn, Đông Giang, Nam Giang... vào đúng dịp trái bòn bon chín, bạn sẽ được mình mời thưởng thức trái ngọt đặc sản của xứ Quảng.
Dịp mùa bòn bon, trên các điểm chợ, dọc đường đi đến các bản làng xuất hiện nhiều điểm bày bán cho du khách về làm quà gia đình, người thân với giá chỉ 10.000-15.000 đồng/kg(2010).
Thông thường các loại trái cây khác thì bóc vỏ từ trên cuốn, còn trái bòn bon thì không, phải từ đít trái lột lên mới sạch vỏ. Cái sự ngược đời của trái bòn bon là ở chỗ đó, nhưng bù lại trái bòn bon ăn rất ngon, không bao giờ ngán. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn. Hột bòn bon đắng, khó tách khỏi cơm, nên thường mình nuốt luôn cả hột. Ăn nuốt luôn hột không sao đâu!
Mùa bòn bon chín chỉ kéo dài chừng một tháng.
Theo yume