Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Ngọn su su Tam Đảo.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Ngọn su su Tam Đảo.

    Ngọn su su Tam Đảo.




    Khắp thị trấn Tam Đảo, du khách mỏi mắt tìm cũng không thấy những khoảng đất bỏ hoang. Trên khắp bờ giậu, hàng rào… đều được phủ kín một màu xanh mướt. Màu xanh của lá cây su su.



    Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, nổi tiếng là nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành ở miền Bắc. Cũng chính vì được thiên nhiên ưu đãi như vậy nên Tam Đảo còn được mọi miền biết đến nhờ “thương hiệu” nổi tiếng: ngọn su su.





    Ngọn su su được bán rất nhiều tại thị trấn Tam Đảo - Vĩnh Phúc



    Vốn là giống cây trồng ưa đất xốp, ẩm, màu mỡ và khí hậu mát mẻ nên su su ngày càng được người dân nơi đây trồng nhiều. Có nhà còn tận dụng cả khe nước để bắc ngọn tre, cây nứa cho ngọn su su leo lên. Thậm chí, su su còn được trồng trên sân thượng của những tào nhà cao tầng. Giàn su su có diện tích lớn nhất lên tới mấy sào. Từ trên cao nhìn xuống chỉ thấy một màu xanh rợn ngợp cả tầm mắt. Đứng dưới đất ngửa cổ lên nhìn, từng quả từng quả đu đưa lọt xuống qua khe giàn, xanh mướt.


    Cũng là su su nhưng ở đây không giống với các vùng miền khác cả về thời vụ lẫn vị của quả, ngọn. Ở miền xuôi, su su chỉ trồng một năm một lần, ở Tam Đảo người ta trồng quanh năm, năm này sang năm khác. Người ta cắt bỏ gốc già để cho những ngọn su su non chồi lên, xanh mơn mởn, sau đó bón phân mới. Cứ ba ngày người dân cắt một lần để hạn chế việc ra quả và kích thích khả năng nảy mầm của cây. Bởi ở đây người ta trồng lấy ngọn là chính chứ không phải để thu hoạch quả như ở Sa Pa.




    Ngọn su su Tam Đảo nổi tiếng ngon, giòn, xanh mướt



    Cây su su trồng ở đây được “hưởng” nhiều sự ưu đãi của thời tiết nên không có hiện tượng bị mối cắn rễ héo chết, lại không bị côn trùng ăn lá, quả. Cây su su nơi đây có đủ mọi điều kiện thuận lợi để phát triển xanh tươi mà không phải cần đến thuốc trừ sâu. Điều này cũng là nguyên nhân để các thực khách xa gần yên tâm thưởng thức loại “rau siêu sạch” này.


    Ngoài sự khác biệt về điều kiện khí hậu cũng như thời vụ đó, su su Tam Đảo còn có những đặc trưng rất riêng khó lẫn với vị của các vùng miền khác. Khi ăn, thực khách dễ dàng cảm nhận được độ ngon mềm nhưng lại giòn, vị ngọt mát tự nhiên. Chính vì thế mà nó nhanh chóng trở đặc sản của Tam Đảo và rất được các du khách ưa chuộng. Ai đã từng đặt chân đến miền rừng núi này đều rất thích thú khi đứng trước những ruộng su su xanh bạt ngàn nối tiếp nhau trên khắp lối đi, một màu xanh non tươi mát cho người ta cảm giác bình yên lạ.





    Ngọn su su xào tỏi



    Ngọn su su, quả su su có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn ngon miệng. Giản dị như su su luộc chấm muối vừng, chấm mắm tương, mắm chanh. Su su xào thịt bò có thể dùng tiếp khách…


    Người dân nơi đây rất tự hào về giống cây đặc sản này. Mỗi khi du khách ghé qua đây đều được giới thiệu về vị đặc biệt của nó, ngọn rau và quả su su dù đem luộc hay xào cũng đều xanh và giòn ngọt hơn các nơi khác.


    Du khách kết thúc những ngày nghỉ của mình tại Tam Đảo vẫn không quên mua một vài cân ngọn, quả su su về làm quà như một sự tri ân đối với con người và vùng đất nơi đây. Su su Tam Đảo vì vậy mà trở thành “đồ lưu niệm” theo chân du khách đến các vùng miền xa xôi.



    Theo kienthuc






Working...
X