Bún cá rô đồng ở Sài Gòn.
Những con cá rô sinh trưởng nơi đồng ruộng đã quá quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người Việt.
Cá là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày, từ những loại cá đắt tiền chỉ có trong các nhà hàng cho đến những loại cá được bày bán hàng ngày ở chợ. Nhưng với những người lớn lên ở vùng quê thì sẽ không ai quên được con cá rô đồng bình dị, sống hoang dã trên đồng ruộng mà vẫn béo tròn, ngon ngọt.
Cá rô đồng thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ xanh... món nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhưng có lẽ ngon và lạ miệng nhất là món bún cá rô đồng.
Bún cá rô đồng dân dã, chế biến chẳng cần cầu kỳ, kiểu cách cũng đã thấy ngon. Những con cá béo tròn được làm sạch, luộc chín, gỡ từng miếng thịt ra ướp gia vị cho thật thấm. Còn lại đầu và xương được giã nhỏ rồi cho vào nồi nước luộc cho ngọt nước.
Bún cá rô đồng phải ăn kèm với rau sống, đĩa rau đa dạng như: bắp chuối thái nhỏ, rau muống chẻ, húng, rau diếp thái nhỏ... Tất cả những thứ gia vị ấy làm cho bát bún đa sắc màu và trở nên rất hấp dẫn.
Ở Sài Gòn, bạn có thể thướng thức món bún cá rô đồng tại quán ăn Hải Tứ Quý trên đường Võ Văn Tần (quận 3).
Nguyên liệu:
- 500g bún.
- 500g cá rô.
- 1 lít nước dùng.
- Hành lá thái nhuyễn.
- 1 quả ớt sừng.
- 50g rau thơm.
- 50g xà lách.
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường.
- Dầu ăn, bột ghệ.
Chế biến:
- Cá rửa sạch luộc gỡ lấy phần thịt cá tẩm ướp gia vị hạt nêm nước mắm bột nghệ, sau đó phi thơm hành khô cho cá vào xào khoảng 10 phút nhỏ lửa.
- Nước luộc cá chắt lấy nước trong.
- Rau muống luộc để ráo nước, cắt ngắn. Rau thơm, hành củ thái mỏng.
- Bún cho vào nồi luộc cho sợi bún nở to vớt ra. Cho bún vào bát, xếp rau muống, thơm, hành, cá lên, cho ớt tiêu, đổ nước dùng lên.
Tiêu Phong (Theo ngoisao)