Các món hấp.
Các món hấp, chưng được yêu thích vì giữ nguyên vị ngọt của rau, củ, thịt, cá. Do chỉ chín bằng hơi nóng nên món hấp cũng là thực phẩm giảm cân vì nguyên liệu hầu như bị “tước đoạt” cơ hội ngấm dầu mỡ.
Ảnh: Getty Images
Nếu trong nhà có người muốn giảm cân, người đầu bếp nên chế biến các món hấp vì chúng ít năng lượng nhưng khả năng “mê hoặc” đầu lưỡi không thua kém các loại chiên, xào… Rau, củ hợp với phương pháp hấp thường là các loại: đậu bắp, cà rốt, củ dền, cải xanh… Hãy đợi nước sôi sùng sục mới cho củ vào, sau khi hấp củ khoảng hai phút thì cho rau vào. Khi ăn dọn kèm nước mắm kho quẹt. Chú ý, nếu hấp lâu, rau, củ sẽ mềm nhũn, ăn không ngon.
Trẻ nhỏ rất thích ăn món trứng hấp thịt. Để ngon hơn món trứng hấp thông thường, hãy cho thêm khoảng ba lòng đỏ và một lòng trắng trứng muối để có vị mặn vừa ăn, xắt nhuyễn nấm rơm trộn chung với thịt xay. Món trứng hấp lạ miệng này ăn với cơm rất ngon.
Cơm hấp bí đỏ cũng là một món “bắt mắt”. Bí đỏ, lạp xưởng xắt hạt lựu. Tôm khô chọn loại vừa ăn, ngâm nở. Hành lá thái nhỏ. Trộn đều gạo đã ngâm nước với tôm, lạp xưởng, bí đỏ, hành lá. Sau đó trút hỗn hợp này vào quả bí đỏ đã rỗng ruột, hấp khoảng 40 phút. Món này ăn nóng với nước tương.
Các món gà hấp hành, gà hấp muối hoặc hấp tỏi, rượu… đều có vị ngọt thơm khác hẳn gà luộc. Sau khi ướp gà với nguyên liệu, đặt vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là chín.
Cá hấp cũng là món quen thuộc và dễ làm. Chẳng hạn món cá chẽm hấp gừng, chỉ cần ướp cá với tỏi, hạt tiêu, gia vị cho thấm. Đặt cá vào đĩa, bên trên cho gừng thái sợi, chút dầu ăn. Khi cá gần chín thêm hành chẻ vào để có màu xanh. Khi dọn ăn rắc thêm tiêu, hành phi, ăn nóng với cơm.
Ngon miệng và nhiều rau hơn có món cá lóc hấp cuốn bánh tráng rau sống. Cá hấp bia cũng có vị thơm ngon khá lạ. Khứa chéo thân cá rồi ướp với sả, gừng, thì là, nước mắm, tiêu, gia vị, chút đường (để khoảng 20 - 30 phút), đổ bia vào nồi hấp. Chỉ cần 15 - 20 phút là cá chín. Món cá hấp ăn kèm với rau sống, dưa leo, bún, nước mắm gừng pha chua ngọt hoặc dùng bánh tráng cuốn cá, rau, chấm nước mắm chua ngọt.
Trúc Đan (Theo PNO)