Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Món Ngon Cần Thơ: Cá kèo nướng ống sậy

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Món Ngon Cần Thơ: Cá kèo nướng ống sậy

    Món Ngon Cần Thơ: Cá kèo nướng ống sậy



    Cá kèo còn gọi là cá bống kèo, được nhiều người ưa thích. Cá kèo có thể chế biến nhiều món ăn như: cá kèo kho tiêu, cá kèo chiên giòn, cá kèo kho rau răm, cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng ống tre, cá kèo nướng bơ tỏi, cháo cá kèo… Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cá kèo nướng ống sậy.



    Cá kèo còn gọi là cá bống kèo, được nhiều người ưa thích. Cá kèo có thể chế biến nhiều món ăn như: cá kèo kho tiêu, cá kèo chiên giòn, cá kèo kho rau răm, cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng ống tre, cá kèo nướng bơ tỏi, cháo cá kèo… Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cá kèo nướng ống sậy.





    Cá kèo nướng ống sậy là món ăn do nhà hàng Hoa Sứ (Cần Thơ) sáng tạo, và từ lâu đã trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn của nhà hàng này. Đó cũng là món quyến rũ thực khách ghé trở lại nhà hàng.




    Sậy để nướng cá kèo là loại sậy non, mập và nhiều nước. Người ta cắt chúng thành từng đoạn, có đầu rỗng để đưa cá vào. Cá kèo còn sống chỉ cần rửa sạch, ướp gia vị với rượu mùi. Khi nhét vào ống sậy, đuôi chúng sẽ ló ra ngoài, nhìn rất vui mắt. Cho lửa than hồng liu riu nướng trực tiếp. Kiểu nướng này làm cho cá kèo mềm hơn, ngọt hơn, vì vị ngọt và mùi thơm từ ống sậy tươm ra, ngấm vào thân cá. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống nhanh là cá cũng vừa chín nhờ sức nóng của nước ống sậy tiết ra.





    Ăn kèm cùng cá kèo nướng ống sậy là các loại rau thơm, chuối chát. Đặc biệt, món này không kén thức chấm, chỉ cần muốt ớt chanh là đủ. Xé ống sậy ra, hơi nóng từ con cá bốc lên, cho miếng cá vào miệng, vị ngọt của cá hòa cùng vị ngọt của sậy, lẫn vị cay, mặn, chua của muối chanh ớt cho ta hương vị rất lạ.




    Theo Thanh Niên







  • #2
    Cá kèo nướng ống tre - món ngon sông nước miền Tây

    Cá kèo nướng ống tre - món ngon sông nước miền Tây




    Cá kèo được xem là một trong những đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho người miền Tây. Với hương vị thơm ngon đặc biệt, cá kèo có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có món cá kèo nướng ống tre dân dã mà để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức.



    Vào mùa nước nổi, ổ của cá kèo bị chìm sâu trong nước nên cá kèo trôi nổi khắp các kênh rạch, đấy cũng là thời điểm mọi người nô nức rủ nhau đi bắt cá kèo. Khi bơi toàn thân cá kèo dựng đứng dưới nước còn đầu thì nổi lên trên mặt nước nên người miền Tây có câu nói vui: “ngồi ghế hạng cá kèo” để mô tả cảnh người đi xem hát mà không có ghế ngồi, phải đứng xem.


    Cá kèo tươi bắt về phải được làm sạch, dùng lá tre hay lá ổi vút cho cá sạch nhớt, rửa lại với nước sạch, để ráo. Thịt cá kèo có vị ngọt, ruột cá có vị béo, mật cá đăng đắng (vì vậy khi làm cá, mọi người thường giữ lại bộ lòng), nhưng chính những hương vị ấy lại làm mê mẩn cả những người sành ăn nhất.



    Ướp cá với muối, mì chính, đường, tỏi, hành, ớt khoảng mười lăm phút cho cá thấm gia vị. Ống tre cắt thành từng khúc nhưng vẫn giữ lại đầu mấu hai bên. Chẻ ống tre ra làm đôi, thoa một lớp dầu phộng bên trong lòng của ống tre để khi cá chín không bị dính vào ống. Rau răm rửa sạch, để ráo rồi xếp một lớp rau răm vào trong ống tre, đặt cá kèo lên trên rau, đậy nửa còn lại của ống tre lại, dùng dây thép buộc chặt ống tre và nướng trên bếp than hồng.


    Phải lật trở ống cá thường xuyên để cá được chín đều. Ống tre có thể bị cháy sém nhưng không ảnh hưởng gì đến phần cá bên trong bởi người miền Tây luôn để lửa than nóng vừa phải ssao cho cá luôn chín trước khi ống tre bị cháy hết phần vỏ ngoài.


    Dưới sức nóng của lửa than, nước hai bên đầu mấu ống sôi xèo xèo, thơm ngát, rất thú vị và vui tai. Nướng ống cá khoảng mười lăm phút là cá chín. Khi mở ống tre ra, một mùi thơm quyến rũ lan tỏa, rất hấp dẫn.





    Những con cá kèo chín nóng hổi, vị ngọt, thơm phức hương vị của hành, tỏi, ớt, rau răm quyện với hương thơm độc đáo, rất lạ từ ống tre khiến những ai được thưởng thức món ngon này một lần sẽ nhớ mãi không thôi .



    Trong nững ngày mùa thu se lạnh, được thưởng thức món cá kèo nướng ống tre cùng bạn bè, người thân giữa bạt ngàn sông nước miền Tây thật không gì thú vị bằng. Tình cảm quê hương, gia đình, bạn bè vì thế lại càng thêm yêu thương và gắn bó nhau hơn.




    Thanh Nga (Theo cadao)






    Comment

    Working...
    X