Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Nét dân dã trong "Sắn hấp mỡ hành"

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Nét dân dã trong "Sắn hấp mỡ hành"

    Nét dân dã trong "Sắn hấp mỡ hành"




    Khi những đợt không khí lạnh đầu tiên tràn về khu vực miền Trung mang theo cái se lạnh của tiết trời đông cũng là lúc xuất hiện những cô bán hàng rong với những mẹt sắn hấp mỡ hành thơm ngào ngạt, níu kéo bước chân bao cô cậu học trò sau những buổi tan trường.



    Để làm sắn hấp mỡ hành không khó, nhưng muốn có được một thức quà dân dã, nồng nàn vị quê, dậy lên hương thơm quyến rũ trong tiết trời se lạnh, đòi hỏi người chế biến phải thật khéo léo và có vài bí quyết nhỏ.


    Nguyên liệu để làm món ngon này gồm sắn tươi, dừa, đậu phộng, đường, dầu ăn, muối, hành lá.


    Cách chế biến:

    Phải chọn những củ sắn già, tươi ngon, nhiều tinh bột, lột bỏ lớp vỏ sắn bên ngoài, cắt thành từng khúc ngắn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng một giờ đồng hồ cho sắn nhả hết nhựa đắng và giữ được màu trắng ngần. Sắn rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước dừa và cho sắn vào luộc. Lượng nước dừa phải vừa đủ để khi nước cạn cũng là lúc sắn chín. Như vậy, sắn sẽ hấp thụ hết vị ngọt của nước nước dừa, thơm hơn, ngọt hơn và không bị nhão. Dùng đũa nhọn chọc vào thấy xuyên qua khúc sắn một cách dễ dàng là sắn đã chín. Lúc này cần vớt sắn ra, để nguội rồi cho vào cối, đánh tơi. Phải thật khéo léo để sắn được đánh tơi mà không bị nát.


    Đậu phộng rang chín, thêm đường, muối rồi giã hơi nát. Dừa bào sợi, để sẵn. Đun nóng dầu phộng rồi trút vào chén hành lá (đã rửa sạch, cắt nhỏ). Cách làm này vừa giúp dầu phộng thơm hơn mà hành lá vẫn giữ được màu tươi xanh đẹp mắt.




    Khi có người mua, người bán hàng chỉ cần trải một chiếc lá sen ra, cho sắn vào trong lòng chiếc lá sen, thêm đậu phộng, dừa sợi lên trên sắn, cuối cùng rưới nước mỡ hành lên trên. Khi ăn, chỉ cần trộn đều lên là có ngay một món ăn ngon, thơm dịu nhẹ, đậm chất quê. Nếu người nào muốn mua mang về nhà thì cô bán hàng khéo léo gói lá sen lại, dùng dây buộc chặt là xong.


    Sắn hấp mỡ hành ngon bởi vị ngọt của nước dừa ẩn trong từng miếng sắn nhỏ quyện với vị béo của dầu phộng, giòn của đậu phộng rang, thơm của hành lá, béo của dừa nạo. Đặc biệt màu trắng ngần của sắn nổi bật hẳn lên trên nền xanh của lá sen, thật ấn tượng, thật gần gũi với thiên nhiên.


    Dù chỉ là một món ăn chơi chỉ xuất hiện mỗi khi mùa đông đến, nhưng sắn hấp mỡ hành đã để lại nhiều nỗi nhớ, nhiều kỷ niệm khó quên trong trong lòng các cô cậu học trò miền Trung về một món quà quê dân dã, thơm ngon đã gắn bó với mình trong suốt những năm tháng học trò thơ mộng.




    Nguồn: Báo lao động






Working...
X