Cơm lam
Để có được món cơm lam, người ta đem ngâm gạo trong nước vài giờ đồng hồ để khi lam hạt cơm sẽ chín rền hơn, dùng ống nứa hoặc ống tre non vừa trải qua thời kỳ măng để lam. Loại ống nứa hoặc tre non này mỗi cây chỉ chặt được khoảng từ ba đến bốn ống, mỗi ống dài độ 30 phân.
Các dân tộc miền núi phía bắc như Tày, Nùng, Mường, Dao, Thái …trong những chuyến đi rừng dài ngày thường mang theo gạo, dao quắm và đá đánh lửa. Đến bữa ăn, họ chặt ống nứa tươi sẵn có trong rừng, bỏ gạo vào và nướng ống nứa cho đến khi gạo chín mềm và thơm phức. Món ăn tự nhiên đầy chất núi rừng ấy có tên gọi là cơm lam, nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng mà du khách khắp nơi đều biết.
Để có được món cơm lam, người ta đem ngâm gạo trong nước vài giờ đồng hồ để khi lam hạt cơm sẽ chín rền hơn, dùng ống nứa hoặc ống tre non vừa trải qua thời kỳ măng để lam. Loại ống nứa hoặc tre non này mỗi cây chỉ chặt được khoảng từ ba đến bốn ống, mỗi ống dài độ 30 phân.
Người ta dồn gạo đã ngâm vào ống, cứ ba phần gạo, hai phần nước, bớt lại khoảng 5 phân gần miệng ống - để khi gạo nở sẽ kín đầy cả ống, rồi nút lại bằng thứ lá chuối non vừa chặt về và đã hơ qua lửa cho mềm.
Mầu sắc trên ống nứa qua lửa có thể cho người làm lam nhận biết chính xác được mức độ chín của thức ăn, khi ống nứa cháy xém bên ngoài, người ta đem ra chẻ dần phần nứa cháy đi, cho đến khi chỉ còn thỏi cơm bọc trong lớp “áo lụa” của nứa non. Bẻ miếng cơm lam ra sẽ thấy những hạt gạo căng mẩy ngà ngọc và mùi hương thơm ngọt, đem chấm với muối vừng nữa, sẽ phải gật gù rằng đây thực sự là một thứ đặc sản khó quên.
Ngoài cơm lam, người ta còn có cả cá lam, chim lam, rau quả lam... đồ ăn lam đã được công nhận là một nghệ thuật tinh tế đặc biệt của các dân tộc miền núi.
Theo vietpictures