Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bún Nước Lèo Cần Thơ

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bún Nước Lèo Cần Thơ

    Bún Nước Lèo Cần Thơ



    Nói đến bún nước lèo, ta liền liên tưởng đến bún nước lèo Sóc Trăng. Tiếng vang của món ăn dân dã có xuất xứ vùng "bưng" "sóc" này đã vượt qua địa phận của 1 tỉnh lị nhỏ bé để trở thành món đặc sản được yêu thích ở nhiều vùng lân cận.



    Tùy khẩu vị và xuất xứ của chủ quán mà món bún nước lèo sẽ đi cùng với nhiều địa danh khác nhau. Chẳng hạn, vẫn cách chế biến, vẫn nguyên liệu như bún nước lèo Sóc Trăng, nhưng ở Cần Thơ, một số quán biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị và sở thích người dân vùng này. Có lẽ vì vậy mà bên cạnh những quán"Bún nước lèo Sóc Trăng" chính gốc vẫn có những quán "bún lai" như"Bún nước lèo Vĩnh Long"" Bún nước lèo Trà Vinh' "Bún nước lèoCần Thơ"....






    Là món ăn bình dân, nên chỉ với cái giá từ 12,000- 15,000 vnd là thực khách đã có một tô bún với đủ thịt quay, cá lóc, tôm thẻ, mực tươi…thật ngon miệng. Tô bún có ngon, có hấp dẫn và đặc biệt hay không là nhờ nước súp. Nước súp loại bún này thuần bằng mắm nấu và được lược xác cẩn thận, nhìn trong vắt, rất bắt mùi, mở nắp ra thơm lừng cả một vùng...Nồi nước lèo muốn có hương vị đậm đà phải được nấu bằng nước dừa tươi với cá lóc kèm thêm chút ngãi bún.



    Khi nấu bún nước lèo không thể thiếu hai thứ là củ ngải bún và mắm bò hóc. Củ ngải bún hình dạng trông giống củ nghệ, củ gừng cùng họ nhưng màu trắng ngà và thân củ nhỏ hơn gừng đôi chút. Theo một số tác giả các sách viết về cây thuốc Nam thì ngải bún có đặc tính giúp tiêu hoá, kích thích thèm ăn và bổ dưỡng. Còn đối với mắm thì người ta có thể sử dụng mắm lóc, mắm cá bông, mắm cá sặc để nấu, khi nấu chỉ lấy nuớc trong thuần chất mà thôi như vậy nước thơm và có mùi đặc trưng. Đặc biệt khi luộc cá phải mở nắp nồi để không bị tanh. Cá luộc xong phải lấy hết xương ra. Cá có trứng thì lấy trứng thả vào nồi, mặt nước trông lấm tấm trứng trông rất hấp dẫn. Cá lóc sau khi lấy hết xương ta đem ướp với ngải bún và sả đâm nhuyễn. Còn tôm thẻ thì bóc vỏ, bỏ đầu…


    Một tô bún nuớc lèo bốc khói sẽ toả mùi thơm khá đặc biệt. Người ta ăn bún nước lèo với rau thơm, giá sống, hẹ, bắp chuối bào mỏng, rau muống chẻ nhỏ... khi ăn, nhớ cho vào ít giọt chanh. Mặt tô bún nếu được điểm thêm vài lát ớt đỏ sẽ trông hấp dẫn và lôi cuốn hơn.



    Ở Cần Thơ có quán Bún nước lèo trước CLB Hưu Trí, đường Mậu Thận (thường bán từ khoảng 3h chiều) và quán ăn nhỏ nằm xéo cổng trường Đại học khu III đường Lý Tự Trọng chuyên bán duy nhất một món bún nước lèo...Đây là hai quán được đánh giá là ngon nhất Cần Thơ.


    Tuy không là món ăn cao lương mỹ vị hay sang trọng, tuy không mang thương hiệu nổi tiếng như Bún nước lèo Sóc Trăng hay Bún nước lèo Trà Vinh nhưng Bún nước lèo Cần Thơ vẫn có những nét riêng, ăn một lần dễ khiến bạn nhớ mãi bởi hương vị đậm đà, dân dã, mộc mạc...




    Nguồn:Livecantho






Working...
X