Đổi món với mắm
Miền Tây nổi tiếng với nhiều món mắm đặc sắc.
Mắm lóc chưng nước cốt dừa
Đây là món ăn truyền thống của quê hương xứ dừa Bến Tre. Muốn làm món này phải chọn: Cá lóc đã muối (chọn con còn sống để muối thịt mới đỏ tươi và ngon) trọng lượng khoảng 200g + 200g dừa nạo, cùng gia vị (tiêu + ớt + hành lá + dầu ăn + đường cát). Dừa nạo vắt lấy nước cốt để vào chén. Cho mắm lóc vào tô, đổ nước cốt dừa xâm xấp, nêm gia vị (đường cát + tiêu xay + ớt xắt lát + hành lá xắt nhỏ + một ít dầu ăn…) đặt lên bếp chưng cách thủy khoảng 30 phút, khi nước cốt dừa sền sệt là mắm chín. Các loại rau ăn kèm mắm lóc chưng là ngò om, húng quế, khế chua, dưa leo, chuối chát, đọt bứa, cù nèo, đọt bằng lăng...
Mắm ruốc xào thịt ba rọi, sả ớt
Thịt ba rọi khoảng 200g + sả (3 tép) + ớt 2 trái + ½ chén mắm ruốc. Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng mỏng. Sả, ớt bằm nhuyễn. Phi sả ớt, tỏi cho thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào săn. Sau đó cho mắm ruốc vào xào trên lửa nhỏ. Món này ăn với cơm nóng kèm rau ngò gai, dưa leo, chuối chát, khế chua, xoài xanh bằm, húng quế, cù nèo, đọt bằng lăng…
Mắm sống khoai lang luộc
Mắm sống khoai lang luộc là món ăn rất "bắt" trong những ngày mưa của nhiều gia đình miền Tây. Chỉ cần luộc một nồi khoai, có hũ mắm sống trong nhà mang ra chấm kèm thế là có thể no cả ngày. Dĩa mắm sống khoai luộc sẽ ngon hơn khi kẹp thêm các loại rau như: lá cách, cải bẹ xanh, rau thơm, húng quế, dưa leo, chuối chát, khế chua.
Theo PNO