Cá cu - đặc sản biển Hội An
Những ai sống vùng ven biển Hội An (Quảng Nam) không lạ gì với loài cá có tên gọi ngộ nghĩnh “cá cu” (có nơi gọi là cá bè, hay bè cu). Cá cu thịt nhiều, trắng và rất thơm ngon.
Cá cu - Ảnh minh họa nguồn: Internet
Cá cu có thể chế biến thành nhiều món ngon. Phổ biến nhất là cháo cá cu. Cá làm sạch, ướp nước mắm, gừng, muối, đường, tiêu…khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Gạo trước khi nấu cháo nên rang rồi mới đổ vào nồi nước sôi, ninh nhừ (để nồi cháo không bị đặc quánh lại khi nguội). Cháo nhừ mới trút cá vào, ninh thêm khoảng 5 – 7 phút cho cá chín, đập hành tím, chút tiêu, hành lá, muối vào cho thơm và nếm vừa ăn.
Cháo cá cu - Ảnh: Thanh Ly
Cá cu hấp là món không thể thiếu trong thực đơn vùng biển xứ Quảng quê tôi. Cá hấp làm rất đơn giả. Trước khi hấp 15 phút chỉ cần ướp cá với 1 chút dầu ăn, bột nêm, muối, hành cho thấm, rồi hấp cá trên vỉ khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho thịt bằm, nấm mèo vào xào, nêm chút nước dùng gà, nước tương, đun sôi làm nước sốt. Cá chín chan nước sốt lên trên, hấp thêm 5 phút. Món này khi ăn cuốn cùng bánh tráng, các loại rau xanh, chuối chát, khế, chấm với nước mắm tỏi ớt pha ớt, ngon tuyệt.
Cá cu hấp - Ảnh minh họa nguồn: Internet
Lẩu cá cu cũng là món được nhiều người yêu thích. Chọn những con cá cu thật tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Nấu sôi nước dùng gà, cho phần đầu và đuôi cá vào trước rồi thêm các loại rau thơm như quế, ngò (xắt nhỏ) và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp. Sau cùng mới trút thịt cá cu vào. Muốn lẩu có vị chua có thể cho thêm lá me, khế, hay măng chua vào nồi lẩu… Khi lẩu vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm, sả, ớt. Lẩu cá cu ăn kèm với bún, thịt cá dai, nước dùng thơm ngọt, ăn một lần nhớ mãi.
Dân dã nhất có lẽ là món cá cu nướng. Chỉ việc rắc muối ớt lên cá, gói trong lá chuối rồi đem nướng trên than hồng. Bạn cũng có thể chiên vàng cá cu rồi chấm với nước mắm pha tỏi, ớt, đường, chanh, ăn kèm với rau sống…
Theo Phan Thị Thanh Ly (PNO)
Comment