Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bánh vạc Hội An

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bánh vạc Hội An

    Bánh vạc Hội An



    Đến Hội An (Quảng Nam), khách du lịch thường tìm món bánh vạc, để thưởng thức đặc sản của vùng đất này.



    Bánh vạc có trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Hội An. Nhưng ngon nhất có lẽ là bánh vạc trên đường Nhị Trưng. Phần lớn các hộ gia đình trên đường Nhị Trưng đều sản xuất các loại bánh, trong đó có bánh vạc, để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trong khu phố cổ Hội An.




    Bánh vạc còn có tên gọi là hoa hồng trắng, bởi hình dáng bên ngoài trông giống những đóa hoa hồng trắng. Nguyên liệu chính để làm bánh vạc là gạo. Để có món bánh vạc ngon, bột gạo phải được lọc đi, lọc lại nhiều lần. Gạo vo kỹ, ngâm nước nửa ngày cho ngấm đủ nước, xả lại nước lạnh nhiều lần rồi mới xay thành bột. Ngâm bột với nước, sau đó để bột lắng xuống, đổ nước trong ở trên mặt. Lắng bột như thế khoảng 10 lần đến khi bột thật trong. Bột càng lọc kỹ thì bánh mới dai, ngon, không vỡ mà không cần phải bỏ thêm hóa chất hay hàn the.


    Trút bột vào trong túi vải, treo lên cho ráo (khô) hết nước, hoặc muốn nhanh thì dùng một tấm gỗ ép chặt bột để nước chảy ra. Bột ráo nước, cho vào trong thau. Nhồi bột là bí quyết riêng của người làm bánh vạc ở Nhị Trưng. Bột nhồi sao cho dẻo quánh, dàn mỏng trên tay thấy trong là được.


    Nhân bánh vạc chủ yếu làm từ tôm tươi, hay thịt xay nhuyễn trộn với tiêu, hành, nấm mèo, muối, nước mắm…tất cả được xào chín. Viên nhân thành hình tròn rồi bọc bên ngoài bằng một lớp bột sắn dây mỏng, hấp chín. Lấy lượng bột vừa phải, cán mỏng, rồi cho nhân lên trên, ấn nhẹ để nhân dính chặt vào vỏ bánh. Xếp bánh vào vỉ hấp khoảng 10 phút, bánh chín sẽ trắng trong trông rất hấp dẫn.


    Dọn bánh ra dĩa, rắc hành phi lên trên, dùng nóng với nước mắm ớt vừa ăn.



    Theo PNO






Working...
X