Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Ẩm thực cố đô.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Ẩm thực cố đô.

    Ẩm thực cố đô.


    Cố đô Huế với phong cách hữu tình, đền đài thành quách cũ và một nền ẩm thực mang văn hóa cung đình luôn được du khách khắp nơi thích thú tìm hiểu.


    Cuốn ruốc tôm chua


    Chút ngọt bùi của khoai lang, độ giòn của rau muống, vị cay ớt trong cuốn ruốc đã chinh phục nhiều du khách một lần đến với Huế.

    Nguyên liệu:

    200gr thịt ba chỉ
    150gr tôm chua Huế
    100gr khoai lang ngọt
    100gr tương Huế hoặc tương bần, tương Bắc, bánh tráng mỏng
    50gr rau muống
    50gr đậu phộng rang
    50gr gan heo, nạc heo, dầu ăn
    Bột năng, ớt hiểm, hành lá, tỏi
    Mắm ruốc Huế, đường, nước mắm


    Cách làm:

    Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái miếng mỏng. Khoai lang luộc chín, lột vỏ, xắt cây dài. Rau muống rửa sạch, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, trụng qua nước sôi.

    Xắp bánh tráng ra đĩa, xếp khoai lang, rau muống vào, gói tròn lại, cho thịt ba chỉ, tôm chua lên trên, dùng dây hành lá cột lại.

    Thịt nạc heo và gan heo bằm nhuyễn. Phi tỏi thơm, cho nạc và gan heo xào. Đậu phộng rang xay nhuyền. Cho dầu ăn, tương Huế, đậu phộng xay, chút nước, mắm ruốc, nấu nhỏ lửa, nêm chút đường, nước mắm. Khi tương gần sệt cho gan và nạc heo vào, khuấy đều.

    Chấm cuốn kèm tương pha ớt.







  • #2
    Chả cua cố đô

    Chả cua cố đô


    Là một trong những đặc sản của vùng sông Hương núi Ngự, chả cua khiến bất cứ ai nhìn thấy màu cam sóng sánh cũng thòm thèm và khi thưởng thức rồi thì “dễ mấy ai quên”.


    Nguyên liệu:

    500gr thịt heo nạc
    300gr thịt tôm
    300gr thịt nạc cua và gạch cua
    5 củ hành tím
    1 củ tỏi
    Màu điều, dầu ăn, muối, tiêu, đường, ngò rí, mắm ruốc Huế, nước lạnh

    Cách làm:

    Thịt heo, tôm bằm hoặc xay nhuyễn. Để tất cả thịt heo, tôm, cua vào tủ lạnh, ngawnmats khoảng 30 phút cho thấm. Hành tím, tỏi lột vỏ bằm nhuyễn.

    Lấy thịt heo xay quết nhuyễn khoảng 15 phút sau đó cho tôm vào quết thêm 15 phút. Gạch cua xào dầu ăn cho có màu.

    Cho toàn bộ hành tỏi bằm vào, quết thêm 10 phút cho màu điều vào, nêm chút muối, tiêu,1 muỗng canh đường trộn đều. Tiếp tục cho thịt cua vào quét nhẹ cho quyện vào nhau, vo viên.

    Bắc nồi nước, nêm mắm ruốc, muối, đường, thả tôm vào nấu chín. Cho thêm màu điều, màu gạch cua.

    Múc ra tô, trang trí ngò rí. Có thể dùng kèm bún hoặc bánh canh.






    Comment


    • #3
      Cuốn Huế

      Cuốn Huế


      Màu đỏ au của tôm chua nổi bật trên nền trắng của bánh phở và chút xanh lá của rau ăn kèm cho bạn những cuốn tròn xinh đậm chất cố đô.


      Nguyên liệu:

      300gr bánh phở tươi
      200gr thịt ba rọi
      150gr tôm chua Huế
      100gr giá đỗ
      2 trái vả, 2 cây xà lách, 2 trái dừa leo, rau thơm, tía tô, hạt nêm, đường, tỏi bằm.

      Cách làm:

      Thịt ba rọi cạo sạch lông, rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng với ít hạt nêm vừa miệng. Trái vả rửa sạch, bổ đôi, xắt miếng mỏng. Giá đỗ rửa sạch, trần chín. Xà lách, rau thơm nhặt, rửa sạch, xắt miếng dài, mỏng. (Lưu ý nên chọn những trái vả tươi, vỏ xanh, ruột đỏ hồng làm món mới ngon).

      Trải bánh phở ra thớt, đặt lá xà lách vào, tiếp đến là một ít rau thơm, lá tía tô, giá đỗ, vài lát trái vả, thịt heo, 1 con tôm chua, cuốn tròn lại.

      Nước chấm: tỏi bằm nhỏ. Cho một muỗng canh nước tôm chua ra chén, pha thêm 1 muỗng canh đường, tỏi bằm, chút bột ngọt cho vừa ăn. Dùng kèm với cuốn vả.






      Comment


      • #4
        Gỏi cuốn nem nướng

        Gỏi cuốn nem nướng


        Được làm từ thịt và tôm quết, nem nướng kiểu Huế giòn, vị mặn ngọt đậm đà thấm thía. Khi nướng, nem tươm mỡ thông nồng kích thích khẩu vị.


        Nguyên liệu:

        500gr thịt heo nạc
        300gr thịt tôm
        50gr bì
        Nước mắm, mỡ hột, muối, tiêu, đường, thính
        Hành tím bằm, tỏi ngâm
        Tỏi bằm, màu điều, ớt bột
        Rau xà lách, bún, bánh tráng giấy, tương đậu nành Huế
        Đậu phộng rang giã nhỏ

        Cách làm:

        Rau xà lách rửa sạch. Thịt heo nạc, tôm quết nhuyễn, cho hành tím bằm, tỏi bằm, 1 muỗng canh nước mắm, chút muối, tiêu vừa ăn, trộn đều rồi cho mỡ, thính, trộn lại, nắn thành cây dài, đem nướng chín vàng, xắt cây. Phi thơm hột màu điều.

        Trải bánh tráng giấy, cho rau xà lách, bún, tỏi ngâm, bì, nem cuốn lại. Phi thơm tỏi bằm rồi cho tương đậu nành vào nấu sôi, nêm đường, nước mắm cho vừa ăn.

        Khi tương vừa sệt, cho đậu phộng giã nhỏ và nước màu điều, ớt bột khô vào, khuấy đều.






        Comment


        • #5
          Hến xúc bánh tráng

          Hến xúc bánh tráng


          Bánh tráng mỏng nhưng giòn rụm và thơm phức kết hợp với vị ngọt và thơm của hến xào cho bạn cảm giác như đang trôi thuyền trên sông Hương.


          Nguyên liệu:

          200gr thịt hến
          100gr lạc rang, giã dập
          50gr miếng dong
          1 muỗng canh mè trắng, rang chín
          ½ củ hành tây, rau răm
          Bánh tráng, hành tím, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm

          Cách làm:

          Thịt hến tráng qua nước lạnh, để ráo. Miến dong ngâm nước cho mềm, vớt ra, xắt ngắn.

          Hành tây lột vỏ, xắt mỏng. Rau răm nhặt sạch, xắt rối. Hành tím lột vỏ, bằm nhuyễn. Bánh tráng Huế nướng vàng giòn.

          Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho hến vào xào, nêm nước mắm, cho tiếp miến dong vào xào săn cùng với hến, nêm hạt nêm, lạc vào xào, rắc rau răm, tắt bếp.

          Bày hến ra đĩa, rắc mè rang lên và ăn kèm với bánh tráng.



          (Theo Bếp gia đình)






          Comment

          Working...
          X