Món ngon thơm nức mùi sầu riêng
Vị ngọt béo và hương thơm đặc trưng của sầu riêng khiến nhiều người nghiện loại trái cây nhiệt đới này.
Sầu riêng được xem là trái cây vua ở các nước Đông Nam Á. Loài cây này cho quả theo mùa, thường từ tháng Năm đến tháng Chín. Khi thu hoạch, người ta không hái và phải để nó tự rụng.
Cũng như chuối và mít, sầu riêng rất giàu năng lượng, khoáng chất và vitamin. Cơm sầu riêng mềm, dễ tiêu hóa vì chứa các loại đường đơn giản như fructose và sucrose. Chất béo trong sầu riêng tuy dồi dào nhưng không có cholesterol, giúp phục hồi năng lượng cho cơ thể.
Cũng như chuối và mít, sầu riêng rất giàu năng lượng, khoáng chất và vitamin
Sầu riêng rất giàu chất xơ nên giúp nhuận tràng tốt. Chất xơ còn giúp bảo vệ màng nhầy của ruột kết bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với hóa chất gây ung thư trong ruột kết. Ngoài ra, nguồn vitamin C trong sầu riêng có khả năng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và gốc tự do có hại.
Mùi thơm của quả sầu riêng chín khá mạnh, thường được dùng làm hương vị nền cho nhiều loại bánh, kẹo, kem, nước sốt. Khi mua sầu riêng, bạn nên chọn quả có cuống chắc và vỏ còn tươi.
Gà nấu sầu riêng
Nguyên liệu
4 đùi gà (khoảng 100g), 50g cà-rốt, 3 múi sầu riêng, 1 thìa súp hành tây băm nhỏ, 1 bát nước dùng, 50ml sữa tươi, 1 thìa súp hạt nêm, vài nhánh rau mùi, dầu ăn.
Thực hiện
Đùi gà rửa sạch, sầu riêng tách bỏ hạt, lấy thịt. Cà-rốt bào vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tây, cho đùi gà vào, sau đó cho cà-rốt, nước dùng, sữa tươi, sầu riêng vào nấu cho chín mềm. Cuối cùng, nêm hạt nêm vừa ăn.
Dọn đùi gà ra đĩa, trang trí với vài nhánh rau mùi.
Mách bạn
Bạn nên rán vàng đùi gà trước khi nấu để món ăn có màu đẹp và không bị nát.
Chả giò sầu riêng
Nguyên liệu
2 múi sầu riêng, 100g mực, 100g tôm, 50g khoai tây, 50g cà-rốt, 50g xà-lách xoong, 50g đậu Hà Lan, 50g cà chua, 1 quả trứng gà, 3 thìa súp sốt mayonnaise, 100g bột xù, 1 xấp bánh tráng, 1 thài cà-phê hạt nêm, 1/3 thìa cà-phê tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
Khoai tây hấp chín, cà-rốt luộc chín, tôm và mực hấp chín, tất cả đem thái hạt lựu. Đậu Hà Lan hấp chín, sầu riêng gỡ thịt.
Nhân: Trộn cà-rốt, đậu Hà Lan, tôm, mực với sốt mayonnaise, sầu riêng, hạt nêm, tiêu.
Bánh tráng dấp chút nước, cho nhân vào cuộn lại, nhúng qua trứng, lăn qua bột xù, rán vàng. Cho lên đĩa xếp sẵn xà-lách xoong và cà chua bi tỉa hoa.
Mách bạn
Để lớp áo của chả giò có màu vàng đẹp, bạn nên xay nhuyễn bột xù trước khi chế biến.
Theo Vào bếp