Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Sen - món quà từ sông nước

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Sen - món quà từ sông nước

    Sen - món quà từ sông nước


    Sen là món quà quý giá từ sông nước bởi nét đẹp của hoa và nét tinh tế từ củ và hạt.


    Củ và hạt sen có thể chế biến nhiều món ăn, cả mặn lẫn ngọt giúp giải nhiệt cho cơ thể.

    Cá bống mú xốt hạt sen



    Nguyên liệu:

    1 con cá bống mú đen
    100g hạt sen tươi
    1 thìa súp hành tím băm
    2 thìa súp dầu hào, 2 thìa súp bột mì, 2 thìa súp bột bắp, 1 thì cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phề tiêu, 100ml nước dùng, dầu ăn.

    Thực hiện:

    Cá bống mú làm sạch ruột, vảy và mang, rửa sạch để ráo nước. Lăn cá qua bột mì khô, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng vớt ra để ráo dầu.

    Hạt sen rửa sạch, luộc vừa chín, cho ra rổ để ráo nước

    Lấy 1 chảo khác, cho vào 2 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho nước dùng, dầu hào vào, nêm muối, đường, tiêu vừa ăn, cho hạt sen vào nấu thêm 15 phút. Chế bột bắp hòa với nước lạnh vào, khuấy đến khi vừa có độ sệt là được

    Cho cá chiên ra đĩa, tưới nước xốt hạt sen vào dùng nóng.

    Mách nhỏ: khi lăn cá qua bột mì phải để cá thật ráo nước, không nên lăn cá quá nhiều bột sẽ mất ngon mà chỉ lăn một lớp mỏng để cá có màu vàng đẹp và giòn.







  • #2
    Canh hạt và củ sen nấu sườn

    Canh hạt và củ sen nấu sườn




    Nguyên liệu:

    150g sườn non
    100g hạt sen tươi
    1 củ sen nhỏ
    ½ củ cà rốt, 1 nhánh hành lá, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường.

    Thực hiện:

    Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch bằng nước muối

    Hạt sen rửa sạch

    Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt từng khoanh khoảng 1cm

    Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng

    Cho vào nồi 500ml nước sạch bắc lên bếp, cho sườn vào nấu sôi, canh vớt bọt, nấu nhỏ lửa cho nước trong đến khi sườn hơi mềm, cho tiếp hạt sen, củ sen và cà rốt vào nấu chín, nêm muối, hạt nêm và đường vừa ăn.

    Múc canh ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu lên, dùng nóng trong bữa cơm.

    Mách nhỏ: củ sen cắt xong ngâm nước có pha ít cốt chanh khoảng 5 phút cho trắng. Để củ sen giòn, nên cho hạt sen và cà rốt vào nấu vừa chín sau đó mới cho củ sen.






    Comment


    • #3
      Chả giò hạt sen

      Chả giò hạt sen




      Nguyên liệu

      200g tôm thẻ
      100g thịt nạc xay
      150g hạt sen tươi
      1 củ sắn nhỏ, 1 củ cà rốt nhỏ, 50g hành lá, 2 xấp bánh rế, 1 quả trứng gà, 1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, dầu ăn để chiên

      Thực hiện:

      Tôm thẻ lột vỏ, nêm muối, tiêu, đường, bột ngọt, xay nhuyễn.

      Hạt sen rửa sạch, luộc vừa chín cho ra rổ, để ráo nước. Củ sắn lột vỏ, cắt sợi nhuyễn, vắt bỏ bớt nước. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi mỏng và nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ

      Cho tôm giã nhuyễn, thịt xay, hạt sen, củ sắn, cà rốt, hành tím băm, hành lá, trứng gà vào thố, trộn đều với muối, bột ngọt, tiêu, nhồi kỹ, dùng bánh tráng rế cuộn tròn lại (độ to nhỏ, hay dài của cuốn chả giò tùy thích)

      Cho vào chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

      Xếp chả giò ra đĩa, chấm kèm nước mắm pha chua ngọt.

      Mách nhỏ: muốn chả giò giòn, nên chiên chả giò sơ qua một lần với lửa lớn cho sém vàng. Vớt ra giấy thấm dầu, để nguội. Trước khi ăn chiên lại lần nữa đến khi vàng vừa ý.






      Comment


      • #4
        Chè củ sen

        Chè củ sen




        Nguyên liệu:

        500 g củ sen
        400g đường phèn
        1 ống vani

        Thực hiện:

        Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt từng khoanh khoảng 0.5 – 1cm, cắt làm tư, ngâm 5 phút trong nước có pha ít nước cốt chanh. Rửa lại bằng nước sạch, cho vào nồi nước sôi luộc sơ.

        Nấu 400ml nước sôi khác, cho củ sen vào nấu lại khoảng 3 phút nữa, cho tiếp đường phèn vào nấu thêm 10 phút, tắt lửa, cho vani vào, nhấc xuống.

        Múc chè củ sen ra chén, có thể dùng nóng hoặc lạnh.

        Mách nhỏ: để sen ngon không nên nấu quá chín mà nên nấu còn độ giòn. Chè này nấu ăn rất mát nên không nấu quá ngọt. Dùng đường phèn nấu sẽ có vị ngọt thanh hơn.






        Comment

        Working...
        X