Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Hương vị quê nhà: Canh tập tàng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Hương vị quê nhà: Canh tập tàng

    Hương vị quê nhà: Canh tập tàng


    Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ. Món canh ấy ám ảnh người xa quê, vấn vương nỗi nhớ trong những ngày hè nắng nóng hay sau những ngày giỗ, tết, tiệc tùng...



    Món canh quê kiểng

    Có câu tục ngữ: “Canh tập tàng ngon, con tập tàng khôn”. Canh tập tàng là gì? Đơn giản, bạn cứ hình dung đó là một món canh rau... thập cẩm, nhiều loại rau bỏ vào nấu chung cùng cá, thịt - hoặc đơn giản chỉ cần nêm mắm, muối, bột ngọt cũng xong...



    Canh tập tàng phải nấu bằng phần lớn các loại rau có vị ngọt, tính mát, ăn vào giải nhiệt (Ảnh: TL).


    Gọi “thập cẩm” nhưng thực ra, chủng loại rau dùng nấu canh tập tàng cũng đòi hỏi “luật chơi” tương đối nếu muốn nấu ra một xoong canh ngon.

    Một, canh tập tàng không được dùng các loại rau nêm như hành, hẹ, rau mùi, rau răm.

    Hai, canh tập tàng phải nấu bằng phần lớn các loại rau có vị ngọt, tính mát, ăn vào giải nhiệt. Rau gì thì rau, khi nấu canh tập tàng, bao giờ những người phụ nữ đảm cũng phải cố tìm cho đủ bốn loại rau “cơ bản” - mà nếu thiếu một, canh sẽ kém ngon ngay. Đó là mồng tơi, rau bát, rau bồ ngót và măng vòi (loại “măng cành”, nứt từ thân chính của tre). Để làm phong phú thêm hương vị “tập tàng”, có thể cho thêm vào canh nắm lá (hoặc trái) khổ qua; kiểu canh này đặc biệt thích hợp với người ưa ăn đắng! Ngoài ra, khi chủng loại rau cơ bản bị thiếu hoặc... hơi ít, người ta có thể cho thêm cà dĩa, mướp hoặc cả... lá ớt non! Cà, mướp cho thêm chỉ là “phụ gia”, không được nhiều tới mức “lấn sân” rau cơ bản. Hơn thế, chúng còn bị buộc thái nhỏ để mau chín; và khi nấu chín sẽ lẫn lộn cùng rau...


    Bí quyết nấu canh ngon

    Nấu canh tập tàng ư? Cũng đơn giản lắm, bạn cứ cho thịt, cá (ít thôi, đừng lạm dụng. Các loại rau nấu canh tập tàng đều đã có vị ngọt. Nếu bạn lạm dụng thịt cá, canh sẽ... quá ngọt; ăn ngán!) vào xoong, đổ nước, đun sôi; sau đó cho hỗn hợp rau - quả “tập tàng” đã rửa sạch, thái nhỏ vào. Đun to lửa cho canh sôi bùng; nêm nếm cho vừa là bắc ngay xuống; không được để sôi lâu. Sôi lâu rau sẽ bấy, mất màu xanh khiến canh trông kém hấp dẫn và ăn cũng kém ngon. Vị canh tập tàng là một thứ vị tổng hòa: Cái ngọt của rau quyện vào vị ngọt thịt cá; cái đắng của khổ qua hòa lẫn vị ngọt mát của mồng tơi cộng thêm vị ngọt nhân nhẩn của lát măng vòi... Thoang thoảng trong hơi khói bốc từ tô canh là mùi bồ ngót, mùi rau bát, mùi mướp, mùi cà - những cái mùi rất quê, rất gần gũi và cũng rất thân thương...

    Canh tập tàng ăn vào mùa hè thì mát lắm; mát đến... hai lần mát! Hãy khoan tính đến dược tính của các loại rau tập tàng, chỉ riêng chuyện húp canh đã mang nguyên hương vị của vườn tược, làng mạc, ruộng đồng… Húp bát canh vào thấy mát, mát tận vào tim gan, vào... tâm tưởng! Cái mát ấy còn được nhân lên bội phần với những đứa con nặng lòng quê kiểng...


    Y Nguyên Giadinh.net







  • #2
    Canh tập tàng được nấu theo từng địa phương.....ở những nơi chó ăn đá, gà ăn sỏi thì ngọn rau tươi quý hiếm lắm , chỉ mùa hè ( mùa mưa) thì mới có được nồi canh tập tàng....Nơi mình ở Căn cứ 2 , gần ranh giới giữa Bình Thuận và Đồng Nai thì tô canh rau tập tàng thường có : rau dền cơm, rau sam, rau dệu ( diệu), rau thài lài (1 loại cỏ), vài đọt sắn ( khoai mì hàng rào).....chỉ vậy thui là đã có tô canh tập tàng rùi...hehehe.....
    Cám ơn Sis Phng99 nha.


    Thân,
    Nahoku
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

    Comment


    • #3
      tập tàng chỗ cua thì nhiều món hơn, mà cũng tuỳ sở thích của từng người nữa, có nầ chỉ cần vài cọng mùng tơi + rau dền dại + cài cái lá lốt + rau muống + rau sam là thành tập tàng rồi. Cua khoái canh rau tập tàng nấu cua (rau đay, mùng tơi, rau rút, mướp) tuyệt cú mèo bác Na hen, à đừng quên chén cà pháo muối chua (loại cà màu xanh) mới ngon
      "Money is the root of all evil"

      Comment


      • #4
        Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
        tập tàng chỗ cua thì nhiều món hơn, mà cũng tuỳ sở thích của từng người nữa, có nầ chỉ cần vài cọng mùng tơi + rau dền dại + cài cái lá lốt + rau muống + rau sam là thành tập tàng rồi. Cua khoái canh rau tập tàng nấu cua (rau đay, mùng tơi, rau rút, mướp) tuyệt cú mèo bác Na hen, à đừng quên chén cà pháo muối chua (loại cà màu xanh) mới ngon



        Mèng....cứ đem cái món canh cua với cà pháo ra mà chọc thèm người ta....Hôm nọ bà xã nấu cho ăn một bữa đã thèm luôn...hihi...canh rau đay nấu cua và cà pháo muối xổi với mắm tôm....mèng mèng.....ăn hai bữa mà còn dư có nửa tô..bà xã tính đổ đi ....hên quá mình thấy kịp nên giữ lại...chơi tiếp cữ thứ ba....kakakak......đúng là đã thèm...hehehe...
        Cà pháo màu xanh thì mình nghe mẹ nói ở ngoài Bắc người ta kêu là cà dại , không ai ăn...khi qua Mỹ thấy người Phi ăn toàn loại cà này nên nhà mình mua ăn thử thì thấy ngọt lắm...nhưng không giòn bằng cà màu trắng và màu tím...



        Thân,
        Nahoku
        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

        Comment


        • #5
          Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
          Mèng....cứ đem cái món canh cua với cà pháo ra mà chọc thèm người ta....Hôm nọ bà xã nấu cho ăn một bữa đã thèm luôn...hihi...canh rau đay nấu cua và cà pháo muối xổi với mắm tôm....mèng mèng.....ăn hai bữa mà còn dư có nửa tô..bà xã tính đổ đi ....hên quá mình thấy kịp nên giữ lại...chơi tiếp cữ thứ ba....kakakak......đúng là đã thèm...hehehe...
          Cà pháo màu xanh thì mình nghe mẹ nói ở ngoài Bắc người ta kêu là cà dại , không ai ăn...khi qua Mỹ thấy người Phi ăn toàn loại cà này nên nhà mình mua ăn thử thì thấy ngọt lắm...nhưng không giòn bằng cà màu trắng và màu tím...



          Thân,
          Nahoku
          Bác Na đừng có chọc tức Khoai à nha !
          Anh em hãy siêng năng cầu nguyện ; hãy tỉnh thức mà cầu nguyện và tạ ơn . (Lc4,2)

          Comment


          • #6
            Nguyên Văn Bài Viết Của Khoai Lang View Post
            Bác Na đừng có chọc tức Khoai à nha !


            Không phải mình đâu bác Khoai à.....Cua đó, Cua chuyên môn đem mấy món "độc" khó kiếm ra mà....hành hạ mình đó.....bữa nào bắt Cua giã cho nát ra nấu canh cua rau đay cho biết tay....kekeke...( rùi mời bác Khoai ăn....)





            Thân,
            Nahoku
            Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

            Comment

            Working...
            X