Những thứ tưởng chừng như không thể ăn được thì lại trở thành món khoái khẩu của một số người trên trái đất và họ thưởng thức chúng một cách ngon lành hơn bất cứ loại thức ăn nào khác.
1. Trứng kiến đen
Xuất xứ: Mexico
Trứng của loài kiến đen khổng lồ có tên khoa học là Liometopum là một món ăn ưa thích của người dân tại một số vùng trên đất nước Mexico. Việc lấy những quả trứng kiến này là một công việc không hề thú vị chút nào bởi loài kiến khổng lồ này có nọc khá độc.
Những quả trứng kiến này làm thành loại pho mát đã gạn hết kem và cách thông thường nhất mà người dân Mexico thưởng thức loại thức ăn này là phết nó lên bánh mì. Đôi khi trong quá trình nhấm nháp, bạn sẽ gặp một vài cái gọi là “vật thể lạ” nhưng thực chất là trứng kiến “nguyên chất”.
2) Ròi pho mát Casu Marzu
Xuất xứ: Sardinia, Italy
Casu Marzu là món pho mát sữa cừu được lên men nhờ loại vi khuẩn có tên khoa học là Piophila (thường được hiểu là “ruồi” pho mát). Kết quả mà người ta thu được là sự xuất hiện của những con giòi hình dạng rất rõ ràng, rỉ nước, hơi trong suốt và có mùi thối rữa. Sinh vật đáng ghê này có thể “nhảy” cao 10 cm lên không trung và liên tục “chu du” khắp miếng pho mát. Chính vì vậy mà khi ăn, bạn vẫn còn cảm nhận được sự ngọ nguậy của chúng trong miệng.
3) Thịt cá thối
Xuất xứ: Na-uy
Thịt cá thối là một món ăn truyền thống của người Na-uy được làm từ loài cá tuyết đặc trưng. Cá được ngâm trong dung dịch kiềm trong nhiều ngày cho đến khi da cá bị phân hủy thành màu bàng bạc, lúc này, thịt cá cũng bị phân hủy phần nào, chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. Trên thực tế, món ăn này phổ biến tại Mỹ hơn cả ở Na-uy.
4) Chuột bao tử
Xuất xứ: Hàn Quốc
Nếu như bạn còn chưa hết hoảng hồn với món cá thối ở trên thì món ăn tiếp theo càng khiến bạn khiếp vía hơn ngay từ tên gọi. Chuột bao tử (thường chết rồi) được dùng để ngâm rượu. Loại rượu này là thức uống truyền thống của người dân Trung Quốc và Hàn Quốc mà theo quan niệm của họ thì đây là loại thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe.
Ban đầu, những chú chuột con còn chưa mở mắt này bị “tóm” khi còn đang bú tí mẹ, sau đó được nhét vào chai chứa rượu gạo rồi để lên men, một thời gian sau là người ta có thể rót ra chén thưởng thức ngon lành.
5) Đầu cừu luộc
Xuất xứ: Iraq
Trong số tất cả các món ăn trên đời, có lẽ món ăn này của người Iraq là “kinh dị” nhất. Thông thường, họ thưởng thức món ăn này với cách bày biện như hình trên - một cái đầu cừu được luộc chín nằm giữa một số loại rau củ sắc màu. Cho dù bạn là người dũng cảm muốn thử món ăn độc đáo này thì đôi lúc trong quá trình nhâm nhi “nghệ thuật ẩm thực”, chắc hẳn bạn cũng phải giật mình hoảng sợ khi nhìn vào “đôi mắt ấy”.
6) Trứng vịt lộn
Xuất xứ: Philippines
Balut - món trứng vịt lộn theo tên gọi tại quốc đảo Philippines - chính là những quả trứng vịt được ấp cho đến khi lòng đỏ của quả trứng biến thành một cục lông mượt mà. Sau đó, quả trứng lộn này được luộc chín và trở thành món ăn khoái khẩu của người dân các nước Campuchia, Philippines, Việt Nam và một số quốc gia khác.
Anh Nguyễn
Theo Crack
1. Trứng kiến đen
Xuất xứ: Mexico
Trứng của loài kiến đen khổng lồ có tên khoa học là Liometopum là một món ăn ưa thích của người dân tại một số vùng trên đất nước Mexico. Việc lấy những quả trứng kiến này là một công việc không hề thú vị chút nào bởi loài kiến khổng lồ này có nọc khá độc.
Những quả trứng kiến này làm thành loại pho mát đã gạn hết kem và cách thông thường nhất mà người dân Mexico thưởng thức loại thức ăn này là phết nó lên bánh mì. Đôi khi trong quá trình nhấm nháp, bạn sẽ gặp một vài cái gọi là “vật thể lạ” nhưng thực chất là trứng kiến “nguyên chất”.
2) Ròi pho mát Casu Marzu
Xuất xứ: Sardinia, Italy
Casu Marzu là món pho mát sữa cừu được lên men nhờ loại vi khuẩn có tên khoa học là Piophila (thường được hiểu là “ruồi” pho mát). Kết quả mà người ta thu được là sự xuất hiện của những con giòi hình dạng rất rõ ràng, rỉ nước, hơi trong suốt và có mùi thối rữa. Sinh vật đáng ghê này có thể “nhảy” cao 10 cm lên không trung và liên tục “chu du” khắp miếng pho mát. Chính vì vậy mà khi ăn, bạn vẫn còn cảm nhận được sự ngọ nguậy của chúng trong miệng.
3) Thịt cá thối
Xuất xứ: Na-uy
Thịt cá thối là một món ăn truyền thống của người Na-uy được làm từ loài cá tuyết đặc trưng. Cá được ngâm trong dung dịch kiềm trong nhiều ngày cho đến khi da cá bị phân hủy thành màu bàng bạc, lúc này, thịt cá cũng bị phân hủy phần nào, chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. Trên thực tế, món ăn này phổ biến tại Mỹ hơn cả ở Na-uy.
4) Chuột bao tử
Xuất xứ: Hàn Quốc
Nếu như bạn còn chưa hết hoảng hồn với món cá thối ở trên thì món ăn tiếp theo càng khiến bạn khiếp vía hơn ngay từ tên gọi. Chuột bao tử (thường chết rồi) được dùng để ngâm rượu. Loại rượu này là thức uống truyền thống của người dân Trung Quốc và Hàn Quốc mà theo quan niệm của họ thì đây là loại thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe.
Ban đầu, những chú chuột con còn chưa mở mắt này bị “tóm” khi còn đang bú tí mẹ, sau đó được nhét vào chai chứa rượu gạo rồi để lên men, một thời gian sau là người ta có thể rót ra chén thưởng thức ngon lành.
5) Đầu cừu luộc
Xuất xứ: Iraq
Trong số tất cả các món ăn trên đời, có lẽ món ăn này của người Iraq là “kinh dị” nhất. Thông thường, họ thưởng thức món ăn này với cách bày biện như hình trên - một cái đầu cừu được luộc chín nằm giữa một số loại rau củ sắc màu. Cho dù bạn là người dũng cảm muốn thử món ăn độc đáo này thì đôi lúc trong quá trình nhâm nhi “nghệ thuật ẩm thực”, chắc hẳn bạn cũng phải giật mình hoảng sợ khi nhìn vào “đôi mắt ấy”.
6) Trứng vịt lộn
Xuất xứ: Philippines
Balut - món trứng vịt lộn theo tên gọi tại quốc đảo Philippines - chính là những quả trứng vịt được ấp cho đến khi lòng đỏ của quả trứng biến thành một cục lông mượt mà. Sau đó, quả trứng lộn này được luộc chín và trở thành món ăn khoái khẩu của người dân các nước Campuchia, Philippines, Việt Nam và một số quốc gia khác.
Anh Nguyễn
Theo Crack
Comment