Bạn đã từng ăn những món này chưa!?
Trước khi chúng ta bắt đầu, các bạn hãy xóa sạch mọi thứ trong đầu đi. Những món ăn kinh dị dưới đây có thể làm chúng ta ghê sợ nhưng nó lại là đặc sản với những người sành ăn thậm chí họ còn tôn sùng chúng.
1. Nhện chiên
Món ăn tinh tế này bắt nguồn từ một nơi của Campuchia- nơi nhện có thể thu hoạch được từ những hố nhỏ dưới đất bắt đầu từ việc ra lệnh của luật lệ người Khmer đỏ, món nhện đen được coi là món ăn khoái khẩu dưới ngòi bút của người phương tây, những người đã miêu tả lại món ăn, giòn ở bên ngoài và hơi ướt ở phần giữa. Vẻ bên ngoài, phần chân cứng và giòn, trong khi phần đầu và thân có phần thịt trắng mềm hơn. Chắc hẳn mùi vị đó giống như món gà.
Đặc biệt với những người kén ăn, món ăn này thường chế biến với hỗn hợp làm cho người ăn thấy ngon miệng như MSG, đường, muối, tỏi cho đến khi toàn bộ ruột bên trong của nhện không còn chất lỏng. Hãy đợi một chút, với phần lưng nhện đây được coi là phần tinh hoa nhất. Chúng có màu đen, nâu trộn lẫn với tất cả từ những bộ phận cho tới trứng và cả phân. Tuy nhiên, theo một cách giải thích đó lại ko phải là côn trùng, nhưng chúng tôi sẽ cho bạn thấy.
2. Ấu trùng ong
Nhìn chúng trông giống loài giun hơn, nhưng theo một khía cạnh nào đó thì nó là loại bổ dưỡng, ấu trung ong không bắt nguồn từ ruồi, và cũng chứa đựng nhiều protein. Dán kĩ với muối, hạt tiêu và gia vị hay nấu với nước sốt tương và đường, chúng sẽ cứng và giòn, ngọt và hấp dẫn người dân địa phương như món bỏng ngô. Đặc biệt, với món chiên, có rất nhiều hương vị trong đó mà sẽ làm bạn phải ăn ngấu ngiến bao gồm cả một ít thịt gà và bạn sẽ sớm bỏ qua món ăn này nếu họ nấu bằng cách khác.
Rửa sạch chúng bằng bia, những con ấu trùng ong này được ghi lại qua những tài liệu một cách ngạc nhiên là chúng rất tốt cho sức khỏe – theo sự hiểu biết của người dân địa phương. Ở Trung Quốc, những người nuôi ong được coi là những người cường tráng bởi họ ăn rất nhiều ấu trùng trong tổ ong. Và chúng còn làm mất tác dụng của bia.
3. Ấu trùng Witchetty
Ăn sống hay nướng qua trên bếp than, món ấu trùng Witchetty là sản phẩm chủ yếu của thổ dân Úc, nơi có nhu cầu rất lớn vì nguồn protein giàu có trong đó. Chúng nằm trong số danh sách những món ăn côn trùng tốt nhất. Hương vị giống với hạnh nhân và kem, khi rán dòn da ấu trùng giống như món xúc xích hay gà nướng với màu vàng bên trong, hay làm ta nhớ đến món trứng bò chiên.
Nhưng nếu ăn ấu trùng sống sẽ ngăn cách phụ nữ và đàn ông và trẻ em, và chỉ có những người thuộc thế hệ già cỗi mới ăn chúng. Người ta cuộn đầu vào đuôi và bắt đầu nhai và tránh cho chúng còn ngọ nguậy trong miệng. Bạn hãy thử dùng que đào lên, ấu trùng này sẽ chui ra khỏi miệng hố và có một công thức khác cho món ăn này đó là món soup.
4. Món châu chấu rán
Là món yêu thích của người dân Trung Quốc và trên nhiều đất nước Đông Nam Á khác. Món châu chấu nâu chiên vàng là món tiếp theo trong thực đơn. Một chút muối hay món ăn sẵn luôn bắt mắt người đi đường tại chợ Tianjin, và vào mùa thu, món ăn này được coi là món ăn đặc biệt mặc dù nhìn chúng trông giống một thảm cỏ hơn là con gà.
Công thức để chuẩn bị cho món ăn này, làm sạch chúng qua đêm, đun trong nước sôi, nhúng chúng vào long đỏ trứng cộng them một chút gia vị như bột ngũ cốc hay gia vị, sau đó chiên chúng với hành và xì dầu. Nếu khi ăn bạn có cảm giác hơi chát, thì hãy nghĩ tới chất dinh dưỡng có trong đó. Món châu chấu baao gồm 60% protein và 6% chất béo tương đương với tỉ lệ 18 : 18 của món hamburger.
5. Món bánh quy ong bắp cày
Được chế biến với những con ong bắp cày, món bánh quy ong của người nhật là món ăn của những người sành ăn. Sử dụng những con ong bắp cày do những người thợ cao tuổi bắt được trong rừng gần thị trấn Omachi, chúng được săn bằng những cái khay và được phân phối theo từng tổ.
Với hương vị đặc biệt, món bánh quy ong bày dễ làm xiêu lòng những em nhỏ. Mỗi một chiếc bánh quy bao gồm 5 con hay thành phần côn trùng đã được đun qua nước. Nhưng câu hỏi được nhiều người quan tâm là: liệu còn vòi ong trong bánh? Và tất nhiên là có, nhưng nó không có hại tới con người, đặc biệt khi người ta đã đặt chúng vào trong lò nướng.
6. Nhộng tằm ninh nhừ
Món nhộng tằm ninh nhừ, được biết đến là món ăn Beondegi, một bữa điểm tâm thông thường trong cách nấu nướng của người Nam Hàn Quốc. Có trong rất nhiều xe bán hàng dạo của người dân, món nhộng cũng phổ biến là món nhắm trong các quán rượu và thậm chí còn được đựng vào trong hộp nếu như bạn muốn mang về nhà. Đồ hộp thường có một hương vị nhẹ quyến rũ và hương vị của cây đậu được trộn lẫn cùng với nấm mốc sương, trong khi rán kĩ họ thường miêu tả món ăn đó giống như vỏ hạt đậu với cỏ giống như bột nhão.
Để chuẩn bị Beondegi, vỏ kén được trần qua nước sôi và vì vậy họ có thể thưởng thức phần tinh túy và giàu chất dinh dưỡng nhất. Và những nhà phi hành gia được gợi ý bồi dưỡng thêm món ăn này cho những chuyến bay dài ngày.
7. Bọ cạp chiên
Chúng ta quay trở lại Trung Quốc cho món ăn cuối cùng, và món ăn thuộc họ nhện- đây là một món ăn làm đảo lộn đôi càng của chúng. Được bán trên những cái xiên, càng của chúng được rán giòn với một chút muối được trộn trong khi rán ,món ăn sẽ bớt đắng hơn. Nhưng với món nhện đen lớn ở Nam Âu, với thịt của nó, người phương Tây sẽ dễ bị ói, với phần thân có vị cay và chúng ít làm thỏa mãn người ăn.
Thậm chí những người phàm ăn này, cũng có lí do để kén món ăn này vì nọc độc ở đuôi bọ cạp. Nhưng theo phỏng vấn nhiều người cho biết dị ứng của nọc độc đã bị phản tác dụng khi ăn chúng,và điều này đã làm cho nhiều người băn khoăn: tại sao họ lại liều như vậy? Món ăn này là món ăn tao nhã ở khắp nơi ở Trung Quốc, và cả nước láng giềng như Việt Nam và người dân địa phương đều thích chúng.
Đoàn Duyên
Comment