Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Osin '5 sao' ở Sài Gòn, lương chục triệu - Học làm bà... quản gia

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Osin '5 sao' ở Sài Gòn, lương chục triệu - Học làm bà... quản gia



    Nhiều người gọi họ là osin, còn họ nói nghề của mình là quản gia. Họ không “nổ” bởi nghề đó đã cho họ thu nhập trên dưới chục triệu đồng/tháng và làm cho Tây.

    Nói là không nổ bởi vì tất cả họ đều thực sự sở hữu bằng tốt nghiệp ngành quản gia của trung tâm dạy nghề.

    Học 'nghề osin'

    Học xong lớp 12, gia đình quá khó khăn, cô gái Trần Thị Ngọc Hân ở Tây Ninh chia tay giấc mơ giảng đường đại học để lăn vào đời kiếm sống. Không bằng cấp, không nghề ngỗng, Hân đi làm công nhân. Cứ phải tăng ca liên tục tới 2, 3 giờ sáng, mức lương 700.000/tháng cứ đứng yên dẫu đã làm tới năm thứ 3, đời côn

    Từ mấy năm trước, Hân đã nghe một nữ tu gần nhà nói về việc học nghề quản gia với công việc nấu nướng, giặt giũ, chăm sóc nhà cửa... "Chung quy lại thì cũng là osin, mà làm osin thì có gì phải học, đi làm ngay còn chưa muốn", Hân nghĩ thế nên nhiều lần lắc đầu.
    Nhưng sau một hôm có mâu thuẫn cao độ nơi công xưởng về chế độ làm việc, Hân bấm bụng "Thôi thì cứ thử học nghề quản gia" bởi cô biết có thể xin học bổng hoặc mượn lại học phí khi nào đi làm mới cần trả góp, lại được đảm bảo ra trường có việc làm ngay.
    Vậy là cô gái 20 khăn gói đến Trung tâm dạy nghề Phước Lộc ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để bắt đầu một năm nội trú học nghề quản gia. Lời dè bỉu của bạn bè: "Con Hân đi học nghề osin" vẫn cứ văng vẳng bên tai, cô gái vẫn không thôi lo lắng về sự lựa chọn của mình.


    Sao phải học lắm thế?



    Rất mau chóng, Hân không còn giờ để lo lắng, bởi cô phải lao vào học bao nhiêu điều lạ lẫm: quản lý chi tiêu, quản lý cảm xúc, giá trị của lòng trung thực, thiết đặt và lên kế hoạch thực hiện ước mơ, lượng giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, văn hóa các nước, rồi thì cắm hoa, sử dụng các máy móc gia dụng hiện đại, cách nấu món ăn 3 miền, nấu món Tây, món Nhật, học tiếng Anh...








    Lễ ra trường của các học viên quản gia tại Trung tâm dạy nghề Phước Lộc PXH
    Đời sống nội trú khiến cô lúc nào cũng phải "vào khuôn": mọi sinh hoạt đều phải đúng giờ, phải dọn bàn ăn "đúng bài", phải xếp giường đúng kiểu như khách sạn, phải luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn học...
    Rồi thì các buổi đi thực tập ở nhà gia chủ, ở khách sạn, ở các bếp ăn phục vụ đông người... Mọi thứ khá căng thẳng và quá tải cho một cô gái vùng quê xưa nay chỉ quen làm mọi thứ theo ý thích. Điều cô nghi ngại vào lúc này là tại sao phải học lắm thế?


    Tiền công ngoài giờ 1 triệu đồng



    Một năm trôi qua trong chớp mắt, lễ tốt nghiệp đã đến. Ngay lập tức, Hân được giới thiệu làm việc cho một gia đình người Anh, sau đó là người Canada và hiện nay là gia đình người Úc ở TP.HCM.
    Những bài học tưởng chừng xa vời ngày nào ở Phước Lộc nay bỗng được "hiện thực hóa" mỗi ngày: cách cô ghi chi tiêu rõ ràng khiến gia chủ tin tưởng, việc cô hiểu biết về văn hóa phương Tây khiến họ hài lòng, cách nấu các món Âu thành thạo khiến họ vui vẻ tăng lương cho cô...
    Mức lương của Hân hiện nay là 380 USD/tháng (khoảng 8.500.000 đồng), thêm 1.800.000 đồng trợ cấp.
    Số tiền nợ học phí ngày xưa được thanh toán hết veo chỉ sau chưa đầy một năm Hân ra trường.








    Cách Hân nấu ăn thành thạo các món Âu khiến gia chủ vui vẻ tăng lương cho cô. PXH



    Theo hợp đồng lao động mà đơn vị giúp đỡ Hân - phòng xã hội của dòng tu Nữ tử bác ái Vinh Sơn- giúp cô ký kết với các gia chủ, Hân chỉ làm việc trong khoảng thời gian quy định: từ 8 - 10 giờ/ngày, 5 ngày/tuần.
    Điều này giúp Hân có thời gian học thêm tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ và sinh hoạt đều đặn tại Câu lạc bộ quản gia (trực thuộc phòng xã hội) để khi thì học thêm một món ăn nước ngoài mới, khi thì cập nhật những sản phẩm vệ sinh nhà cửa mới... và quan trọng hơn, đó là nơi để cô chia sẻ với các đồng nghiệp các vui buồn trong nghề, cùng hỗ trợ nhau giải quyết các vướng mắc. Đó cũng là nơi giúp các quản gia thương lượng với gia chủ khi có căng thẳng quá mức nảy sinh.
    "Ngoài giờ làm việc, em có quyền đi ra ngoài hoặc ở trong phòng riêng, gia chủ không bao giờ làm phiền trừ khi có chuyện khẩn cấp", Hân kể.
    Còn nếu làm thêm giờ, chủ nhà luôn trả tiền ngoài giờ. Những khi gia chủ đi công tác, về nước trúng dịp cuối tuần, Hân được nhờ giữ nhà với tiền công làm thêm rất cao so với các đồng nghiệp: 1 triệu đồng/ngày.


    Tâm sự của các "osin 5 sao"

    Họ là những học viên, quản gia đang làm việc hoặc quản gia đã chuyển nghề. Hãy nghe họ nói về nghề mà không ít người gọi là "osin":
    "Học xong lớp 12, không có tiền học đại học, xã hội phức tạp quá, mà em còn non nớt - đó là lý do em chọn học ngành quản gia. Cũng có lúc em mặc cảm khi nghe người khác bảo em đang học "nghề osin" nhưng ở Phước Lộc, em được dạy phẩm giá của con người không được quyết định bởi công việc họ làm. Và em tin vào điều đó" - Học viên Hồ Thị Vân.



    Các học viên quản gia trong giờ thực tập nấu ăn PHX
    "Nhờ được học và sau đó hành nghề quản gia, em đã có thể vừa gởi tiền phụ giúp gia đình ở quê vừa trang trải chi phí ôn thi đại học. Sự tự tin, chủ động mà em đã học được ở Phước Lộc tiếp tục giúp em kiếm tiền suốt quãng đời sinh viên. Chỉ còn 2 tháng nữa thôi, em sẽ tốt nghiệp Đại học sư phạm và trở thành cô giáo tiểu học. Đây là ước mơ lớn nhất cuộc đời em. Nghề quản gia đã lật đời em sang trang mới" - Trương Thị Hiền
    "Đây là Huệ, người giúp đỡ của tôi. Tôi rất quý cô ấy" - mỗi lần có khách đến nhà, gia chủ của em đều từng giới thiệu như thế. Em vui quá đỗi vì được giúp đỡ gia đình ông ấy, một nhà ngoại giao ở TP.HCM" - Trần Thị Huệ.
    "Trước đây em nghĩ không ai cần mình. Từ ngày học về tầm quan trọng của sự giúp đỡ người khác ở Phước Lộc, sau này cùng các sơ đi thăm người nghèo, bệnh nhân ung thư, nhìn thấy họ vui, em hạnh phúc lắm. Em thấy bản thân mình có giá trị" - Trần Thị Ngọc Hân



    Last edited by Poupi; 30-06-2016, 03:46 AM.

  • #2
    Osin '5 sao' ở Sài Gòn, lương chục triệu

    Kỳ 2:

    Sống được, Tây thương




    Sử dụng thường xuyên các thiết bị hiện đại trong nhà bếp giúp học viên thành thạo khi ra trường

    Từng là đầu bếp tại một khách sạn 3 sao ở trung tâm TP.HCM với mức lương 8 triệu đồng/tháng, Vân Anh cuối cùng quay lại làm "osin 5 sao" - nghề quản gia vì chất lượng sống lẫn thu nhập đều vượt trội.

    Quản gia đa quốc gia

    Trong số các quản gia từng được đào tạo tại Trung tâm, Nguyễn Thị Lệ có lẽ là một trong những người hành nghề lâu năm và có nhiều kinh nghiệm "đa quốc gia" nhất.
    Lệ ra trường từ khóa đầu tiên của ngành quản gia tại Phước Lộc cách đây 10 năm, đã làm việc cho các gia đình người Singapore, Hàn Quốc, New Zealand, Ấn Độ, Tây Ban Nha và hiện nay là Pháp.


    Nấu ăn tưởng chừng là thứ khó khăn nhất bởi sự khác biệt quá lớn trong văn hóa ẩm thực ở các gia đình này. Nhưng Lệ quả quyết: "Lúc còn ở trường, em được dạy rất kỹ các kỹ năng nấu ăn cơ bản, được học về an toàn thực phẩm, về cách bài trí món ăn, dọn bàn, cắt tỉa trái cây... Dù chỉ học món Âu, món Việt 3 miền chứ chưa từng được học qua món Ấn, món Hàn nhưng một khi đã nắm các nguyên tắc cơ bản, với sự hướng dẫn thêm của gia chủ, em có thể ứng biến khá nhanh".

    Còn ngôn ngữ? Cô gái miền quê ở Hà Nam chỉ học hết lớp 10 cho biết ở Phước Lộc, tiếng Anh là môn luôn được chú trọng. "Suốt 1 năm em học nghề chỉ có một cô giáo người Việt dạy ngữ pháp, còn lại em liên tục được học với nhiều người nước ngoài khác nhau, làm quen với đủ giọng khác nhau nên không gặp khó khăn nhiều trong vấn đề giao tiếp", Lệ tự tin.





    Các kỹ thuật nấu món Âu cơ bản ở trường đã giúp Lệ đáng kể khi đi làm. PXH



    Với hành trang cơ bản như thế cùng với "kinh nghiệm đầy mình", mức lương của Lệ hiện nay là 600 USD/tháng (khoảng 13 triệu).
    "Chế độ làm việc của em không khác gì mấy so với nhân viên văn phòng, cũng nghỉ ngày cuối tuần, ngày lễ, cũng có 12 ngày phép/năm, cũng có tháng lương 13, làm việc từ 8-10 giờ/ngày, được trả tiền ngoài giờ (70.000/giờ)", Lệ nhận xét. Ngoài ra, cũng có những thời gian chủ nhà về nước một vài tháng, Lệ vẫn được nhận đầy đủ 600 USD.


    Nhân viên nhiều trong một



    Đỗ Thị Vân Anh vào học ngành quản gia khi mới hết lớp 8, được yêu cầu cùng lúc học bổ túc văn hóa cho xong lớp 9 vì đây là điều kiện tối thiểu để có thể được cấp bằng quản gia.
    Nữ tu Lê Thị Tríu, người sáng lập chương tình đào tạo quản gia tại Phước Lộc giải thích: "Nghề quản gia đòi hỏi các em không chỉ có kỹ năng về nội trợ mà còn cần biết tính toán, quản lý thu chi trong gia đình hay việc tính toán tỷ lệ các khẩu phần ăn sao cho khoa học".
    Thống kê sau 10 năm đào tạo quản gia, nữ tu Tríu cho biết 73% học viên đầu vào có trình độ từ lớp 10-12, cá biệt 1% đã có bằng trung cấp.








    Các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ giúp học viên quản gia thêm vui vẻ, yêu nghề PXH



    Quay lại với Vân Anh, vốn đã thích nấu ăn nhưng cô không ngờ sở trường của mình là thứ cô chưa từng thử, chưa từng nấu trước ngày vào trường: món Âu. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, Vân Anh lập tức được giới thiệu đến làm quản gia cho một gia đình người Pháp.
    Sau một thời gian hành nghề quản gia, Vân Anh quyết định "đổi món", rẽ sang làm đầu bếp cho một tại khách sạn 3 sao hơn 70 phòng ở trung tâm quận 1, TP.HCM với mức lương 8 triệu/tháng. Nhưng ngày nào cũng phải thức từ 3 giờ để nấu buffet sáng, thói quen sống nề nếp, giờ giấc ổn định bị đảo lộn hoàn toàn. Vân Anh nhận thấy nghề quản gia cho cô cuộc sống quy củ hơn hẳn.
    Hiện cô đang nấu ăn cho 3 gia đình người Pháp, riêng một gia đình kiêm thêm công việc trông trẻ. Dẫu thế, Vân Anh cho biết cô cũng chỉ làm từ 8-10 giờ/ngày, nghỉ 2 ngày cuối tuần. Thu nhập của cô ở mức 14 triệu đồng/tháng.








    Vân Anh quyết định bám trụ với nghề quản gia vì chất lượng sống tốt. K.O



    Bà Delphine Rousselet, một trong các gia chủ của Vân Anh chia sẻ: "Tôi biết thu nhập của cô ấy còn cao hơn một số trợ lý trong văn phòng của tôi nhưng tôi nghĩ cô ấy hoàn toàn xứng đáng. Cô ấy cung cấp dịch vụ chất lượng cao và rất hữu ích".
    Được biết bà Rousselet, quốc tịch Pháp hiện đang làm việc cho một dự án hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Bà chia sẻ ở Pháp chỉ có thể thuê người dọn dẹp hoặc thuê vú em, còn với một quản gia như Vân Anh, đó là một nhân viên "nhiều trong một", vừa trông trẻ, vừa nấu ăn, vừa có thể tư vấn, giúp đỡ mọi thứ cần thiết cho một người nước ngoài như bà, từ tìm chỗ sửa xe đến mua máy móc...
    Bao luôn 1.000 USD viện phí
    Có lần Vân Anh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, bà Rousselet đã đưa cô đến phòng khám Pháp CMI, sau đó chuyển vào bệnh viện phẫu thuật. Toàn bộ chi phí điều trị trên 1000 USD, bà đều trả hết. "Tôi cũng sẽ làm chính xác như vậy nếu nó xảy ra với con tôi", Rousselet chia sẻ, cho biết thêm sau vụ này bà đã rút kinh nghiệm luôn mua bảo hiểm y tế cho Vân Anh.
    "Và cô ấy là một đầu bếp cừ khôi thật sự, lần nào bạn tôi đến nhà cũng yêu cầu được ăn lasagna vì lasagna của cô ấy là số 1, chẳng ở đâu ngon bằng", Rousselet hài lòng.
    "Cách cô ấy quản lý tiền bạc, viết sổ sách, chăm sóc trẻ khoa học... cũng cho thấy cô ấy đã được huấn luyện rất bài bản", Rousselet nói thêm.


    Osin 5 sao và giấc mơ xây nhà



    Thông thường, mức lương của các "osin 5 sao" tại các gia đình người Việt không cao bằng tại các gia đình nước ngoài.
    Như trường hợp của Nguyễn Thị Kim Thùy, một quản gia nhiều kinh nghiệm đang làm việc cho người Việt ở TP.HCM. Thu nhập của cô ở mức 7.800.000 và mỗi tuần chỉ nghỉ một ngày chủ nhật. Nhưng Thùy vẫn rất hài lòng vì công việc đó đã giúp cô tích góp mua được một mảnh đất trị giá 130 triệu ở huyện Tri Tôn (An Giang). Hiện cô đang tiếp tục tiết kiệm tiền cho mục tiêu xây nhà.








    Một quản gia đang làm việc. PXH


    Kể về chuyện mua đất, Thùy vừa cười vừa cho biết ấy là vì lúc đầu cô được yêu cầu phải làm thế. Lập kế hoạch chi tiêu dựa trên thu nhập và xác định mục tiêu trong cuộc sống là 2 môn ai cũng phải học ở Phước Lộc.
    Tới hồi tốt nghiệp, trong vài tháng đầu đi làm, quản gia nào cũng phải thực hành: phải ký thác một phần thu nhập cho Câu lạc bộ quản gia gởi ngân hàng hộ, dẫu muốn dẫu không. Nhờ thế mà Thùy đã hình thành thói quen tiết kiệm, dẫu sau này không còn "bị ép" nữa. Dần dà cô tích góp được một số tiền lớn, vay thêm một phần từ quỹ ký thác chung của câu lạc bộ để mua đất. Các thành viên khác của Câu lạc bộ quản gia khi có kế hoạch chi tiêu tương tự, dẫu là đóng tiền học đại học, chữa bệnh cho người nhà hay mở cửa hàng buôn bán nhỏ... đều có thể vay từ nguồn quỹ này.
    Liệu họ có... chạy làng? Đem câu hỏi này với người phụ trách Câu lạc bộ thì tôi nhận được cái lắc đầu "chưa thấy". Có lẽ các bài học về giá trị của lòng trung thực ngày nào ở trường đã ăn sâu, bén rễ trong lòng các cô gái?


    Chị Huỳnh Hoàng Sa (ở quận 10. TPHCM) biết giờ giấc làm việc là vấn đề ban đầu chị "lăn tăn" nhất khi tuyển quản gia Phước Lộc vì "giờ cao điểm" của gia đình chị là vào chiều tối, mà hợp đồng lao động quy định quản gia chỉ làm việc tối đa 9 giờ/ngày. Nhưng rồi chị cũng mau chóng thích ứng: buổi sáng để quản gia đi học nghề, giờ làm việc bắt đầu từ trưa đến tối. Và chị hài lòng với lựa chọn của mình: "Em quản gia của tôi rất lễ phép, làm việc có trách nhiệm, sắp xếp khoa học và rất trung
    thực".
    Kiều Oanh

    Comment

    Working...
    X