Gà Trung Quốc suýt nữa đã lọt được vào các trường công lập tại Mỹ
Bởi: Joshua Philipp, Epoch Times
Một nông dân tại tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc đang lựa những con gà đã chết ra khỏi đàn gà còn sống sót trong trang trại ngày 3 tháng 7. Theo dự thảo ngân sách liên bang, gà chế biến sẵn tại Trung Quốc bị cấm đưa vào thức ăn trưa ở các trường công lập tại Mỹ.(ChinaFotoPress/Getty Images)
Trẻ em tại các trường công lập có thể đã bị cho ăn gà chế biến sẵn tại Trung Quốc, nếu không có sửa đổi bổ sung trong bản dự luật chi tiêu trọn gói (omnibus spending bill) được Quốc Hội thông qua hồi tuần trước.
Dự thảo bổ sung này nêu rõ “Bất kỳ nguồn vốn nào được thông qua bởi dự luật này đều không được phép dùng để thu mua sản phẩm gia cầm chế biến sẵn được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ nhằm phục vụ bữa ăn trưa tại các trường học.”
Bổ sung này cấm sử dụng gà chế sẵn tại Trung Quốc vào Chương trình Ăn trưa tại Trường Quốc Gia, Chương trình Ăn sáng tại Trường học, Chương trình Thực phẩm Chăm sóc cho Trẻ em và Người Trưởng thành, và Chương trình Phục vụ Thức ăn Hè. (U.S. National School Lunch Program, School Breakfast Program, Child and Adult Care Food Program, and Summer Food Service Program.)
___________________________________##_____________ _____________________
“Hồ sơ cho thấy thực phẩm Trung Quốc có độ an toàn rất tồi tệ, thế nhưng năm ngoái USDA lại cho rằng gia cầm chế biến sẵn tại Trung Quốc cũng an toàn như gia cầm chế biến sẵn ở đây.”
Nghị viên Rosa DeLauro
__________________________________________________ _____________________
Theo lời Nghị viên Rosa DeLauro (D-CT) phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây thì “cấm đưa gà Trung Quốc vào các bữa ăn tại trường học là một việc làm cần thiết để bảo vệ con em chúng ta.”
DeLauro đã giới thiệu bổ sung trên, cùng với Nghị viên Chellie Pingree (D-ME). Dự thảo liên bang trọn gói 1.1 ngàn tỉ USD cấp vốn cho chính phủ liên bang vẫn cần được duyệt xét bởi tổng thống Barack Obama. Dự thảo được Hạ Nghị viện thông qua ngày 11 tháng 12 và Thượng Nghị viện ngày 13 tháng 12.
Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) đã cho phép Trung Quốc chế biến gà cho thị trường Mỹ hồi tháng 8 năm 2013. Bốn nhà máy chế biến gia cầm Trung Quốc hiện đã được cho phép vận chuyển gà chế biến sẵn vào Mỹ, miễn là gà đó đã được chăn nuôi và giết thịt tại Mỹ, Canada, hay Chile.
Việc cho phép Trung Quốc bán gà chế biến sẵn vào Mỹ gặp phải tranh luận gay gắt – chủ yếu là do lịch sử các vụ bê bối về các sản phẩm hư thối cũng như những tiêu chuẩn hời hợt về chất lượng và an toàn tại nước này.
Thượng nghị viên Charles Schumer đã cảnh báo trong một cuộc họp báo hồi tháng 9 năm 2013 “Trong khi các nhà máy và các phương pháp chế biến vẫn còn được USDA cho là an toàn, nếu áp dụng điều luật lỏng lẻo thì có thể khiến người dân Mỹ gặp những vấn đề nguy hại do thực phẩm, đặc biệt là khi chứng kiến hồ sơ đầy kinh hãi về chất lượng an toàn của thực phẩm Trung Quốc.”
__________________________________##______________ _____________________
“Chính quyền Trung Quốc trì hoãn cấp thị thực cho các thanh tra viên FDA và hạn chế xâm nhập vào các địa điểm sản xuất thực phẩm.”
Hội đồng Ủy ban Xét duyệt An ninh Kinh tế Mỹ – Trung
__________________________________________________ _____________________
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) cũng đang đối diện trước nhiều chướng ngại trong việc thanh tra các nhà máy tại Trung Quốc. Theo báo cáo từ Hội đồng Ủy ban Xét duyệt An ninh Kinh tế Mỹ – Trung thì FDA “thấy rất khó khăn trong việc tăng cường điều tra trực tiếp tại Trung Quốc Đại lục, một phần là do chính quyền Trung Quốc trì hoãn cấp thị thực cho các thanh tra viên FDA và hạn chế xâm nhập vào các địa điểm sản xuất thực phẩm.”
DeLauro cho biết bà đề nghị cấm sử dụng gà Trung Quốc trong các trường học tại Mỹ vì quá quan ngại đến an toàn của các cháu.
Bà phát biểu trong buổi họp báo rằng “hồ sơ cho thấy thực phẩm Trung Quốc có độ an toàn rất tồi tệ, thế nhưng năm ngoái USDA lại cho rằng gia cầm chế biến sẵn tại Trung Quốc cũng an toàn như gia cầm chế biến sẵn ở đây”…”Trẻ em là một trong những đối tượng nhạy cảm nhất đối với mầm bệnh từ thực phẩm. Chúng ta không thể mạo hiểm đối với sức khỏe của các cháu.”
DeLauro và Pingree đưa yêu cầu của mình vào một dự thảo cấp vốn cho USDA hồi đầu năm. Yêu cầu này sau đó được đưa vào dự thảo trọn gói.
“Gà Trung Quốc không phải là giành cho bữa ăn trưa tại các trường học,” theo lời Pingree phát biểu tại cuộc họp báo. “Vấn đề an toàn thực phẩm tại Trung Quốc nghiêm trọng đến mức thậm chí cả người tiêu dùng Trung Quốc cũng cảm thấy chẳng an toàn khi sử dụng thực phẩm được chế biến ở đó.”
Phụ trách Việt ngữ bởi: Nam Hoàng (vietdaikynguyen)
Để đọc bản gốc trên Epoch Times, vui lòng click vào đây.
Để đọc bản gốc trên Epoch Times, vui lòng click vào đây.