Xay lá chuối làm nước rau má
Sau thời gian đóng vai là chủ quán giải khát lớn ở TP Cần Thơ đang chuẩn bị khai trương và cần một lượng lớn nước rau má tiêu thụ mỗi ngày, phóng viên được giới thiệu gặp vợ chồng K., một “trùm” phân phối rau má xay ở Tây Đô và các tỉnh lân cận.
Mới gặp nhau lần đầu, K. quảng cáo một lèo nào là vợ chồng anh ta đã có thâm niên lâu năm trong việc phân phối rau má xay với phương châm “chữ tín luôn đặt lên hàng đầu”. Với mục đích tìm hiểu thực hư ra sao, sau vài lần thử mua vài chai rau má của K. trông rất cáu bẩn để gọi là làm quen, chúng tôi mời K. đi làm "vài xị đế" và được K. công bố “dây chuyền” sản xuất rau má xay mà chắc chắn nghe qua không một ai có thể ngờ tới.
Mỗi ngày, vợ K. về các vùng nông thôn để tìm mua lá chuối tươi đem về. Sau đó, dùng chày giã lá chuối ra hơi nhuyễn để trộn lẫn vào với rau má rồi bỏ vào cối xay thành nước. Cứ 5 kg lá chuối (giá khoảng 20.000 đồng) trộn với 20 kg rau má (giá khoảng 60.000 đồng) và 70 lít nước lã đem xay, vợ chồng K. sẽ cho ra gần 100 lít rau má được K. cho là “đậm đặc, thơm ngon”.
K. cho biết, nếu xay rau má đậm đặc đúng như tiêu chuẩn của các quán giải khát tự xay thì chắc chắn chỉ... làm công không cho người ta. Do vậy, vợ chồng K. được một “đồng nghiệp” ở TP HCM chỉ dẫn cho cách làm trên để cho rau má sau khi xay có màu xanh đậm hơn hẳn rau má nguyên chất. Với kiểu làm ăn gian dối này, mỗi ngày vợ chồng K. thu lợi nhuận trên 300.000 đồng. Thế nhưng khi được hỏi liệu có hậu quả xảy ra đối với người tiêu dùng khi sử dụng “rau má đậm đặc” của K. thì sao, K. xua tay: “Bây giờ khắp ở miền Tây và ngay cả ở Sài Gòn thiếu gì người làm như vợ chồng tui. Mà tui cung cấp rau má xay như thế này lâu rồi nhưng có thấy ai nói gì đâu; người ta còn thích nữa là khác”.
Rau má
Đem câu hỏi về ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như thế nào khi sử dụng loại rau má được xay có thành phần là lá chuối, lãnh đạo của hầu hết ngành y tế dự phòng ở Đồng bằng sông Cửu Long trả lời giống nhau rằng: “Chúng tôi có nghe nhiều người bàn tán chuyện rau má xay từ lá chuối. Thế nhưng, tổ chức kiểm tra thì rất khó. Bởi lẽ từ trước đến giờ có thấy trường hợp nào bị ngộ độc sau khi uống phải nước rau má xay từ lá chuối bao giờ đâu”.
ST
Sau thời gian đóng vai là chủ quán giải khát lớn ở TP Cần Thơ đang chuẩn bị khai trương và cần một lượng lớn nước rau má tiêu thụ mỗi ngày, phóng viên được giới thiệu gặp vợ chồng K., một “trùm” phân phối rau má xay ở Tây Đô và các tỉnh lân cận.
Mới gặp nhau lần đầu, K. quảng cáo một lèo nào là vợ chồng anh ta đã có thâm niên lâu năm trong việc phân phối rau má xay với phương châm “chữ tín luôn đặt lên hàng đầu”. Với mục đích tìm hiểu thực hư ra sao, sau vài lần thử mua vài chai rau má của K. trông rất cáu bẩn để gọi là làm quen, chúng tôi mời K. đi làm "vài xị đế" và được K. công bố “dây chuyền” sản xuất rau má xay mà chắc chắn nghe qua không một ai có thể ngờ tới.
Mỗi ngày, vợ K. về các vùng nông thôn để tìm mua lá chuối tươi đem về. Sau đó, dùng chày giã lá chuối ra hơi nhuyễn để trộn lẫn vào với rau má rồi bỏ vào cối xay thành nước. Cứ 5 kg lá chuối (giá khoảng 20.000 đồng) trộn với 20 kg rau má (giá khoảng 60.000 đồng) và 70 lít nước lã đem xay, vợ chồng K. sẽ cho ra gần 100 lít rau má được K. cho là “đậm đặc, thơm ngon”.
K. cho biết, nếu xay rau má đậm đặc đúng như tiêu chuẩn của các quán giải khát tự xay thì chắc chắn chỉ... làm công không cho người ta. Do vậy, vợ chồng K. được một “đồng nghiệp” ở TP HCM chỉ dẫn cho cách làm trên để cho rau má sau khi xay có màu xanh đậm hơn hẳn rau má nguyên chất. Với kiểu làm ăn gian dối này, mỗi ngày vợ chồng K. thu lợi nhuận trên 300.000 đồng. Thế nhưng khi được hỏi liệu có hậu quả xảy ra đối với người tiêu dùng khi sử dụng “rau má đậm đặc” của K. thì sao, K. xua tay: “Bây giờ khắp ở miền Tây và ngay cả ở Sài Gòn thiếu gì người làm như vợ chồng tui. Mà tui cung cấp rau má xay như thế này lâu rồi nhưng có thấy ai nói gì đâu; người ta còn thích nữa là khác”.
Rau má
Đem câu hỏi về ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như thế nào khi sử dụng loại rau má được xay có thành phần là lá chuối, lãnh đạo của hầu hết ngành y tế dự phòng ở Đồng bằng sông Cửu Long trả lời giống nhau rằng: “Chúng tôi có nghe nhiều người bàn tán chuyện rau má xay từ lá chuối. Thế nhưng, tổ chức kiểm tra thì rất khó. Bởi lẽ từ trước đến giờ có thấy trường hợp nào bị ngộ độc sau khi uống phải nước rau má xay từ lá chuối bao giờ đâu”.
ST
Comment